Trang phục các lãnh đạo Liên Xô và Nga qua các thời kỳ:

“Chiếc bánh rán” của Gorbachov

TP - Khác với phu nhân của mình, người đã tạo ra cuộc cách mạng lớn trong trang phục của các nữ chính khách, Tổng thống Mikhail Gorbachov không quan tâm đến cuộc cách mạng mốt.

>> Mũ lưỡi trai của V.I Lenin

Ông ăn mặc như những người đàn ông Xô Viết bình thường khác trong những năm 80 thế kỷ trước. Gorbachov giữ quan điểm chỉ mặc đồ nội địa. Quần áo của ông đều được may tại hiệu may trong Điện Kremlin.

Hồi đó ở Liên Xô đã xuất hiện vải nhẹ chất lượng cao nên Gorbachov, tuy mặc đồ nội, nhưng trông rất bảnh bao lịch sự.

Thời đó mọi người đều theo mốt đội mũ lông rái cá nhưng Gorbachov chọn cho mình chiếc mũ lông có hình “chiếc bánh rán” rất đặc trưng. Mũ có hai tai nhỏ gấp ngược lên. Sau đó các ủy viên bộ chính trị cũng chuyển sang đội mũ này.

Bộ smoking của Boris Yeltsin

Trong thời kỳ đầu khi lên nắm quyền, Tổng thống Boris Yeltsin cũng chỉ mặc đồ nội địa, sau đó ông mới bắt đầu mua quần áo ở nước ngoài. Cũng tương tự như vậy đối với giày.

Trong thời đại Yeltsin, các quan chức cao cấp nhà nước có mốt mặc quần áo ngoại đắt tiền. Yeltsin là người đầu tiên trong các nhà lãnh đạo Nga mặc bộ smoking (áo khoác ngoài), mặc dù lúc đầu cũng như các người tiền nhiệm khác, ông từ chối.

Lần đầu tiên Yeltsin mặc smoking vào năm 1994, trong buổi tiếp Nữ hoàng Anh tại Điện Kremlin. Sau đó ông bắt đầu quen và mặc nó trong các chuyến công du Mỹ và Nhật Bản. Chỉ có áo đuôi tôm là B.Yeltsin chưa bao giờ mặc.

Những bộ vét dài tay của Vladimir Putin

Bộ vét dài tay của V. Putin

Thời kỳ đầu, những người sành về ăn mặc đều nhận thấy, tay áo vét của Tổng thống Vladimir Putin quá dài. Đó có lẽ cũng là khiếm khuyết duy nhất trong trang phục của Tổng thống Nga đương nhiệm.

Tổng thống Putin ăn mặc rất lịch sự, hợp thời trang. Áo vét hơi thắt eo, vạt dài và xẻ tà. Complet của ông bao giờ cũng một màu. Mùa đông - màu thẫm, mùa hè - màu sáng.

Tổng thống Putin không hề phản đối khi lễ tân khuyên ông nên mặc áo đuôi tôm trong chuyến viếng thăm Nữ hoàng Anh năm 2003.

Ngoài những buổi làm việc chính thức, Tổng thống Putin thích mặc áo phông dài tay, cao cổ. Một lần ông xuất hiện trước công chúng trong bộ quần áo bò.

Ông Putin có một điều đặc biệt là đeo đồng hồ tay phải. Khi được hỏi về thói quen này, ông cho biết: chỉ đơn giản là để khi cử động bàn tay, núm vặn đồng hồ không tỳ vào mu bàn tay.

Khánh Linh
Theo “Sự thật thanh niên”, 22/3

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá