Chiêm ngưỡng đỉnh cao nghệ thuật điêu khắc gỗ

TPO - Khắc gỗ Dongyang là một loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống từ lâu đời của Trung Quốc. Trải qua hàng nghìn năm phát triển, những tác phẩm dưới bàn tay của những người thợ tài ba đã hiện lên một cách tinh xảo trên gỗ.

Chiêm ngưỡng đỉnh cao nghệ thuật điêu khắc gỗ - ảnh 1
Loại hình độc đáo này xuất hiện từ thế kỉ thứ 7 dưới thời nhà Đường và phát triển rực rỡ dưới thời nhà Minh, nhà Thanh. Nghệ thuật điêu khắc Dongyang được đánh giá cao bởi kỹ thuật điêu luyện, cái nhìn toàn cảnh, đồng thời có bố cục chặt chẽ và chủ đề nổi bật. Mỗi tác phẩm đều mang trong mình một câu chuyện ly kỳ, thần bí khiến người xem phải kinh ngạc.
Chiêm ngưỡng đỉnh cao nghệ thuật điêu khắc gỗ - ảnh 2 Do loại hình nghệ thuật này đòi hỏi sự kiên trì, những quy luật nghiêm ngặt và óc thẩm mỹ cao nên điêu khắc gỗ Dongyang đang đứng trước nguy cơ mai một do khó kiếm được người theo học.
Chiêm ngưỡng đỉnh cao nghệ thuật điêu khắc gỗ - ảnh 3 Tuy vậy, nhưng một số vùng ở Dongyang (Triết Giang, Trung Quốc) loại hình truyền thống này vẫn được duy trì, tồn tại và phát triển.
Chiêm ngưỡng đỉnh cao nghệ thuật điêu khắc gỗ - ảnh 4 Những loài vật được điêu khắc tỉ mỉ, sống động như thật.
Chiêm ngưỡng đỉnh cao nghệ thuật điêu khắc gỗ - ảnh 5 Những loài hoa đòi hỏi sự kì công và sự tập trung cao độ.
Chiêm ngưỡng đỉnh cao nghệ thuật điêu khắc gỗ - ảnh 6 Những tác phẩm điêu khắc Dongyang có thể diễn tả mây núi hết sức tinh tế.
Chiêm ngưỡng đỉnh cao nghệ thuật điêu khắc gỗ - ảnh 7 Giờ đây gỗ cũng có thể diễn tả sự uyển chuyển thướt tha của lụa. Những tác phẩm này nhận được lời khen tán phục từ khắp thế giới.
Chiêm ngưỡng đỉnh cao nghệ thuật điêu khắc gỗ - ảnh 8
Chiêm ngưỡng đỉnh cao nghệ thuật điêu khắc gỗ - ảnh 9 Kiệt tác phỏng theo truyền thuyết thanh xà bạch xà.
Chiêm ngưỡng đỉnh cao nghệ thuật điêu khắc gỗ - ảnh 10 Để làm ra một tác phẩm hoàn chỉnh, ngoài sự khéo léo, tỉ mẩn người thợ cần có đầu óc quan sát tinh tế. Đây là công việc cầu kỳ với nhiều công đoạn phức tạp từ chạm khắc, đánh ráp, quét dầu, phun màu.. và nhiều dụng cụ khác nhau.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng