Chiến binh bắt cóc thứ trưởng y tế Iraq

TPO - Hôm qua, ít nhất 24 tay súng trong đó một số giả trang lực lượng cảnh sát đã xông vào tư dinh của Thứ trưởng Y tế Iraq Ammar al-Saffar tại quận Adhamiya ở thủ đô Baghdad và bắt ông đi.

Nhóm bắt cóc không rõ tung tích đi trên những chiếc xe cảnh sát và xe bán tải và hiện chúng chưa cho biết động cơ hành động.

Thứ trưởng Saffa là thành viên đảng Dawa của người Hồi giáo dòng Shiite do Thủ tướng Nouri al-Maliki đứng đầu.

Đây không phải lần đầu tiên Thứ trưởng Y tế Saffa bị tấn công. Tháng 6/2004, một số chiến binh nổi dậy từng nổ súng về phía quan chức này khi ông rời nhà đến nhiệm sở nhưng ông may mắn thoát chết và không bị thương tích.

Trước vụ bắt cóc nói trên chưa đầy một tuần, các tay súng cũng tấn công vào trụ sở Bộ Giáo dục Iraq tại Baghdad giữa ban ngày và khống chế hàng trăm người làm con tin. Cho đến nay vẫn còn tranh cãi về thực hư số phận của các nạn nhân này.

Hôm qua, quan chức cấp cao Syria là Ngoại trưởng Walid al-Moualem cũng lần đầu tiên đến Baghdad kể từ sau khi chế độ Saddam Hussein bị lật đổ năm 2003, Trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp nước chủ nhà, ông kêu gọi một thời gian biểu cho việc rút quân đội nước ngoài khỏi Iraq nhằm giảm thiểu bạo lực.

Tuy nhiên, các vụ bắn giết và đánh bom vẫy xảy ra ngày càng nhiều trên khắp lãnh thổ Iraq và riêng trong ngày hôm qua đã có hơn 50 người thiệt mạn. Iraq thống kê có gần 150.000 thường dân địa phương thiệt mạng vì bạo lực kể từ năm 2003.

Thành An
Theo CNN, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá