Chiến binh IS chuẩn bị tấn công châu Âu

TPO - Có những bằng chứng cho thấy các tay súng “Nhà nước Hồi giáo” (IS) đang chuẩn bị các cuộc tấn công khủng bố mới nhằm vào châu Âu, tuy nhiên, mục tiêu cụ thể chưa được xác định.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Hãng CNN sáng nay 25/3 dẫn nguồn tin từ giới chức an ninh Mỹ cho biết, cơ nhiều bằng chứng cho thấy “những kẻ khủng bố trong lòng châu Âu đang chuẩn bị một cuộc tấn công mới nhằm vào lục địa này”, tuy nhiên “mục tiêu chính của các chiến binh IS chưa được xác định”.

Nguồn tin tiết lộ, tin tình báo và các hoạt động theo dõi thư điện tử của nhiều cơ quan an ninh trong một vài tháng qua cho thấy các chiến binh IS ở châu Âu dường như đã xác định được một số mục tiêu cho các cuộc tấn công mới.

Quan chức an ninh Mỹ củng khẳng định, IS thời gian qua đã không thể thực hiện thành công một số cuộc tấn công, tuy nhiên các chiến binh IS rất linh hoạt trong việc lẩn trốn ngay cả khi kế hoạch của họ thất bại.

Trước đó vào hôm qua 24/3, nguồn tin tình báo từ châu Âu và Iraq cho biết, ít nhất 400 chiến binh đã được lãnh đạo IS điều sang châu Âu với sứ mệnh “phải chọn đúng thời điểm, địa điểm và phương pháp tấn công” với mục đích “tạo ra các cơn địa chấn trên khắp châu Âu”.

Các chiến binh chuẩn bị cho các cuộc tấn công các nước phương Tây được IS huấn luyện trong các trại đào tạo khủng bố đặc biệt ở Iraq, Syria, thậm chí cả một số quốc gia thuộc Liên bang Xô viết cũ.

Các chiến binh IS sang châu Âu được nhận định là sẽ kết hợp theo các nhóm nhỏ, giống như những nhóm thực hiện các cuộc tấn công khủng bố tại Paris hồi cuối tháng 11/2015 và mới đây nhất là Brussels hôm thứ Ba vừa qua.

Theo RIA Novosti/CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng