Sự kiện: Điểm nóng Syria

Chiến binh người Kurd phản đối thỏa thuận giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ

TPO - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thông báo, ngày 15/1 vừa qua, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được "sự đồng cảm lịch sử" về Syria, trong đó có vấn đề người Kurd trong cuộc điện đàm mới đây.

Người Kurd phản đối quyết liệt trước đề xuất "vùng an toàn" dành cho họ sẽ do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát
Người Kurd phản đối quyết liệt trước đề xuất "vùng an toàn" dành cho họ sẽ do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát
Theo AFP, thủ lĩnh chính trị Aldar Khalil của người Kurd tại Syria cho biết, cộng đồng người Kurd tại đây đã phản đối đề nghị tham gia "vùng an toàn" dự kiến sẽ nằm dưới quyền kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền bắc Syria. Theo đó, người Kurd chỉ chấp nhận lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc (GGHB LHQ) là lực lượng duy nhất đóng quân tại vùng đệm giữa các chiến binh người Kurd và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn chặn các vụ tấn công.
"Mọi sự lựa chọn khác đều không thể chấp nhận được, bởi họ đã vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Syria và chủ quyền lãnh thổ của khu tự trị người Kurd chúng tôi", ông Khalil gay gắt.
Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đề cập đến những nội dung chính liên quan đến người Kurd. Theo đó, Ankara muốn thành lập một "vùng an toàn" cách đường biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria 32 km tại miền bắc Syria.
Người phát ngôn của ông Erdogan sau đó đã mô tả chi tiết về vùng an toàn này, nhấn mạnh Ankara sẽ kiểm soát khu vực. Thậm chí, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phối hợp hoạt động cùng các lực lượng địa phương người Kurd. Đề nghị này được ông Trump đưa ra, sau khi đe dọa sẽ "phá hủy" nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, nếu quốc gia đồng minh khó chịu này tấn công lực lượng người Kurd, cũng là đồng minh của Mỹ tại Syria.
Sau khi tuyên bố chiến thắng lực lượng khủng bố IS, Tổng thống Trump đã tuyên bố rút quân đội Mỹ tại Syria về nước, song vẫn khẳng định sẽ bảo vệ lực lượng người Kurd - đồng minh của Mỹ, được đảm bảo bằng việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bảo vệ các chiến binh người Kurd, nằm một phần trong những thỏa thuận rút quân của Mỹ. Đáp lại, Thổ Nhĩ Kỳ coi đây là "sai lầm lớn" khi đánh đồng người Kurd tại Syria với Đảng Công nhân người Kurd (PKK) và Đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd (YPG). Trước đó, Ankara đã đánh giá YPG có liên kết với PKK, và đã liệt hai tổ chức này của người Kurd vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Chiến binh người Kurd phản đối thỏa thuận giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1

THẾ GIỚI 24H: Các tay súng người Kurd rời khỏi Manbij, Syria

Ngày 2/1, một đoàn gồm 30 xe chở các tay súng người Kurd đã rời khỏi thành phố Manbij ở miền Bắc Syria để đến các khu vực ở bờ Đông sông Euphrates.

Chiến binh người Kurd phản đối thỏa thuận giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 2

Thổ Nhĩ Kỳ coi sự giúp đỡ của Mỹ dành cho người Kurd là ‘sai lầm lớn’

Sự giúp đỡ của Mỹ dành cho nhóm vũ trang người Kurd YPG tại Syria là "sai lầm lớn", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu phát biểu trước báo chí vào ngày 17/11, nói thêm rằng vấn đề này sẽ làm quan hệ đồng minh NATO bị sứt mẻ.

Chiến binh người Kurd phản đối thỏa thuận giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 3

Iran dội ‘mưa’ tên lửa vào phiến quân người Kurd

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã phát động một cuộc tấn công tên lửa vào một nhóm phiến quân người Kurd gần thành phố Koya miền bắc Iraq. Hàng loạt các tên lửa được bắn đi từ các bệ phóng di động, mục tiêu là căn cứ của một nhóm phiến quân người Kurd.

Chiến binh người Kurd phản đối thỏa thuận giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 4

Mỹ tạm dừng hoạt động chống IS ở Syria vì xung đột Thổ Nhĩ Kỳ-Kurd

Theo Lầu Năm Góc, các hoạt động chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền đông Syria phải tạm dừng, bởi một số lực lượng thuộc hàng ngũ Mỹ đã chuyển hướng ưu tiên sang đối phó cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ ở Afrin.

Chiến binh người Kurd phản đối thỏa thuận giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 5

Thổ Nhĩ Kỳ ra ‘tối hậu thư’ cho Mỹ giữa xung đột với Kurd

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tin rằng, tương lai quan hệ giữa Ankara và Washington phụ thuộc vào các hành động tiếp theo và thái độ của Mỹ với người Kurd ở Syria.

Chiến binh người Kurd phản đối thỏa thuận giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 6

Mỹ cam kết hỗ trợ người Kurd bất chấp phản ứng của Thổ Nhĩ Kỳ

Chính quyền của Trump tuyên bố, sẽ trang bị cho các chiến binh người Kurd những thứ “cần thiết” để chiếm lại căn cứ chính của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Raqqa, Syria, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Sputniknews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng