Chiến đấu cơ Ai Cập không kích IS để báo thù

TPO - Các chiến đấu cơ của quân đội Ai Cập hôm nay, đã tiến hành không kích những mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Libya, một ngày sau khi nhóm này tung video hành quyết hơn hai chục công dân Ai Cập.

Chiễn đấu cơ Ai Cập không kích IS tại Libya.
Chiễn đấu cơ Ai Cập không kích IS tại Libya.

Các chiến đấu cơ F-16 của quân đội Ai Cập rạng sáng nay tiến hành không kích trại huấn luyện và kho vũ khí của IS.

Phát biểu trên đài phát thanh nhà nước, người phát ngôn các lực lượng vũ trang Ai Cập cho biết, máy bay chiến đấu của Ai Cập đã quay trở về căn cứ an toàn và mục tiêu của các cuộc không kích là “đáp trả hành vi giết người của IS và báo thù cho những người bị IS sát hại”. 

"Quân đội Ai Cập đã tiến hành không kích trại Daesh của IS ở Libya, nơi tập hợp vũ khí và huấn luyện các tay súng của IS", nguồn tin trên xác nhận.

Truyền hình nhà nước cũng chiếu cảnh máy bay chiến đấu Ai Cập cất cánh từ các căn cứ không quân để tiến hành không kích.

Chiến đấu cơ Ai Cập không kích IS để báo thù - ảnh 1 Hình ảnh phiến quân IS hành quyết 21 con tin Ai Cập trong video. (Ảnh: ABC News)

Vụ việc đánh dấu lần đầu tiên Ai Cập công khai các hoạt động quân sự nhằm vào tổ chức IS tại nước láng giềng Libya. 

Trong khi đó, Không quân Libya hôm nay, cũng tuyên bố họ đã tiến hành các cuộc tấn công vào phía Đông thành phố Darna, vùng lãnh thổ đang bị IS chiếm đóng. 

Trước đó một ngày, phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã công bố đoạn video cho thấy nhóm này hành quyết 21 người Cơ Đốc giáo Ai Cập bị bắt cóc ở Libya. 

IS tại Libya đã bắt giữ 21 người này tại thành phố Sirte trong hai vụ việc riêng rẽ vào cuối tháng 12 và đầu tháng 1/2015. 

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi ngay lập tức đã triệu một cuộc họp khẩn cấp các cơ quan an ninh hàng đầu nước này, tuyên bố sẽ có "biện pháp đáp trả thích hợp", đồng thời thông báo cả nước để quốc tang 7 ngày.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá