Chiến đấu cơ của Jordan rơi do “trục trặc kỹ thuật”

TPO - Theo các nhà hoạt động và một cơ quan giám sát, chiếc máy bay F-16 của Jordan tham gia liên minh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bị rơi do trục trặc kỹ thuật. Viên phi công buộc phải rời máy bay khi nó gặp sự cố và bị phiến quân IS bắt giữ.

Một bức ảnh chụp hôm 24/12 cho thấy phần tử IS đứng tại hiện trường máy bay (Ảnh: Bussiness Insider)
Một bức ảnh chụp hôm 24/12 cho thấy phần tử IS đứng tại hiện trường máy bay (Ảnh: Bussiness Insider)

Viên phi công người Jordan Maaz al-Kassasbeh (26 tuổi) bị IS bắt giữ hôm 24/12 sau khi chiến đấu cơ F-16 bị rơi ở phía bắc Syria. 

“Maaz al-Kassasbeh đã bay ở tầm cao ngay khi bắt đầu khởi hành. Máy bay đã đâm vào một nhà máy gạch. Sau đó, chiếc máy bay này bay trở lại nhưng có khói bốc ra. Tôi tin rằng có trục trặc kỹ thuật”, AFP dẫn lời ông Obada al-Hussein, một nhà hoạt động sống tại Raqa đang bị IS chiếm đóng.

Abu Ibrahim, một nhà hoạt động khác tại Raqa từng chạy trốn khỏi IS ở Raqa nhưng vẫn nắm bắt các vấn đề tại đây, cũng nhận định, máy bay gặp sự cố kỹ thuật.

“Máy bay rơi xuống khu vực Hamra Ghannam, khu vực nông thôn phía đông của Raqa”.  

Nael Mustafa, một nhà hoạt động khác tại Raqa cũng nói với AFP rằng: “Phi công bay ở tầm thấp, máy bay bị IS bắn”.

Ngoài ra, Cơ quan Giám sát Nhẩn quyền Syria (SOHR) cũng đưa ra kết luận tương tự.

“Các nguồn tin trong khu vực nói nhìn thấy máy bay bay rất thấp. Có trục trặc kỹ thuật. Các phần tử IS đã nã súng máy hạng nặng và tên lửa vác vai vào máy bay. Khi máy bay gặp trục trặc, phi công buộc phải nhảy ra ngoài”, Giám đốc SHOR Rami Abdel Rahman nói.

Những thông tin trên được đưa ra vài giờ sau khi quân đội Jordan bác bỏ tuyên bố của IS rằng đã bắn hạ máy bay Jordan. Trước đó, quân đội Mỹ cũng bác tin của IS.

F-16 là máy bay đầu tiên của liên minh gặp nạn khi tham gia chiến dịch không kích chống IS tại Syria kể từ tháng 9.

Theo Bussiness Insider

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá