Chiến đấu cơ hỗ trợ máy bay hạ cánh vì lo khủng bố

TPO - Theo báo cáo của Cục quản lý An ninh Vận tải Mỹ (TSA), cơ quan này đã phải huy động một số máy bay quân sự F-16 để hỗ trợ hai phi cơ dân sự hạ cánh sau khi nhận được một số dấu hiệu đe dọa an ninh vào ngày 11-9 tại New York (Mỹ).

Chiến đấu cơ hỗ trợ máy bay hạ cánh vì lo khủng bố

Lần thứ nhất, TSA nhận được thông báo rằng, một số hành khách có những hành vi kỳ lạ trên chuyến bay 34 của hãng hàng không American, bay từ sân bay Los Angeles tới sân bay quốc tế John F.Kennedy (JFK), New York. 

Ngay lập tức, cơ quan an ninh hàng không Mỹ điều động hai máy bay phản lực F-16 có mặt và kèm chuyến bay 34 hạ cánh an toàn tại sân bay JFK vào lúc 4 giờ 10 (giờ địa phương).

Tim Smith, phát ngôn viên của Mỹ cho biết, trước khi nhận được thông báo đe dọa an ninh ngay trên chuyến bay 34, đội điều tra an ninh đã được một hành khách cảnh báo có nguy hiểm trên chuyến bay.

An ninh được thắt chặt tại các sân bay trong dịp 11-9. Ảnh: CNN
An ninh được thắt chặt tại các sân bay trong dịp 11-9. Ảnh: CNN.

Sự cố thứ hai xảy ra liên quan đến chuyến bay 623 từ sân bay quốc tế Denver tới sân bay Detroit Metro. Các thành viên phi hành đoàn đã trực tiếp thông báo cho cơ quan an ninh khi họ nhận thấy hành vi kỳ lạ của một người đàn ông trên chuyến bay. Sau khi lên máy bay, người này vào buồng vệ sinh tới hơn 20 phút.

Nghi ngờ người đàn ông có âm mưu gây hại, 3h15, bộ tư lệnh hàng không Bắc Mỹ đã huy động một số phi cơ F-16 khác tháp tùng chuyến bay 623 hạ cánh an toàn xuống Detriot. Sau khi phỏng vấn, ba hành khách trên chuyến bay được thả.

Mặc dù an ninh được thắt chặt tại sân bay nhưng đe dọa trên các chuyến bay đã gây hoang mang cho hành khách cũng như về an ninh Mỹ, đặc biệt trong dịp kỷ niệm 10 năm vụ khủng bố 11-9.

F-16 còn gọi là “chim ưng chiến” của quân sự Mỹ. Đây là loại máy bay hạng nhẹ có khả năng thực hiện các vụ tấn công không đối không hoặc không đối đất.

F-16 có thể bay cao hơn 860km và rải vũ khí với độ chính xác cao. Trong mọi kiểu thời tiết, F-16 đều có thể phát hiện các máy bay tầng thấp

Nguyễn Thủy
Theo CNN

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá