Chiến dịch chống doping mạnh mẽ tại Olympic Bắc Kinh

TPO - Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) - Jacques Rogge khẳng định sẽ làm chặt chính sách không khoan nhượng với doping bằng một số lượng khổng lồ những cuộc xét nghiệm tại Olympic Bắc Kinh 2008.

Khi được hỏi về Olympic mùa hè Bắc Kinh 2008, sự kiện thể thao lớn nhất thế giới trong năm sau, ngài Rogge cho biết IOC sẽ tuyên chiến một cách không khoan nhượng với vấn nạn doping thông qua việc thực hiện vào khoảng 4500 mẫu xét nghiệp trong và ngoài giải đấu.

"Con số đó nhiều hơn 25% những gì chúng ta đã làm ở Athens 2004 và 90% nhiều hơn số lượng xét nghiệm ở Sydney 2000” - người đứng đầu IOC phát biểu trong lễ khai mạc “Hội nghị Thế giới về Doping trong thể thao”.

Ngài Rogge cũng điểm qua một số những phương pháp sẽ được sử dụng để đảm bảo sức mạnh của chính sách này.

"Những biện pháp này bao gồm việc cấm tham dự kỳ Olympic tiếp theo đối với những vận động viên và những người có liên quan đến họ trong hơn sáu tháng.

Chúng tôi sẽ áp dụng việc cấm thi đấu ngay lập tức đối với các mẫu thử dương tính loại A. Ngoài ra còn có những trừng phạt về tài chính nằng nề hơn đối với các Ủy ban Olympic quốc gia cũng như với các vận động viên”.

Và ông khẳng định rằng sẽ có những định nghĩa rõ ràng và chặt chẽ hơn đối với các sản phẩm dược được phép và không được phép sử dụng.

Năm 2007 là một năm thể thao thế giới chứng kiến những cơn bão doping dữ dội mà tiêu biểu là việc cựu vô địch điền kinh Olympic – Marian Jones thừa nhận sử dụng doping và bị tước các huy chương giành được.

Hoàng Tùng
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá