Chiến dịch của Trump chi tiền tỷ cho luật sư bảo vệ con trai

TPO - Chiến dịch của Donald Trump đã trả 50.000 USD (hơn 1,1 tỷ đồng) cho văn phòng luật sư hiện đang đại diện cho Donald Trump Jr., trước khi loạt email cho thấy mối liên hệ giữa con trai cả của Tổng thống Mỹ và Nga trong thời gian bầu cử Mỹ 2016 được công bố.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Reuters đưa tin, chiến dịch tái tranh cử của ông Trump đã chi trả khoản tiền trên cho văn phòng luật sư của Alan S. Futerfas, người đang là luật sư đại diện cho Donald Trump Jr., vào ngày 27/6, tức một tuần trước khi tin tức về việc gặp gỡ giữa Trump Jr. và luật sư Nga được công bố.

Thông tin trên được tiết lộ trong một bản đệ trình lên Ủy ban Bầu cử Liên bang vào ngày hôm qua (15/7), trong đó ghi rõ bao gồm “phí tư vấn pháp luật”, tuy nhiên không ghi rõ ông Futerfas thời điểm đó đại diện cho ai. Người phát ngôn cho chiến dịch tái tranh cử của Trump và luật sư Futerfas không đưa ra bình luận nào.

Futerfas được công bố là luật sư đại diện của Trump Jr. hôm 10/7 sau khi tờ The New York Times công bố chi tiết cuộc gặp giữa con trai cả Tổng thống Mỹ và luật sư Nga. Ông Futerfa không nói rõ thời điểm ông được thuê.

Trước đó, chiến dịch này đã chi hơn 538.000 USD cho Jones Day, công ty luật đại diện cho chiến dịch tranh cử của ông Trump trong suốt cuộc bầu cử Mỹ 2016. Ngoài ra, Trump Corporation, công ty thuộc sở hữu của gia đình Tổng thống Mỹ, cũng nhận được 89.561 USD cho “tư vấn pháp lý” vào ngày 30/6.

Theo Reuters, trong quý II năm 2017, chiến dịch tái tranh cử của Trump huy động được khoảng 8 triệu USD và chi hết 4,4 triệu USD. Số liệu này được tiết lộ vào hôm 15/7.

Phần lớn số tiền trên được thu về dưới hình thức các khoản quyên góp nhỏ từ các cá nhân. Ông Trump và chiến dịch của ông thường xuyên kêu gọi một số nhà tài trợ nhỏ, cho thấy sự ủng hộ rộng rãi trong nước Mỹ đối với tân Tổng thống.

Liên quan đến scandal mới nhất của gia đình chủ nhân Nhà Trắng, Trump Jr. (45 tuổi) thừa nhận đã gặp luật sư Nga tại New York trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016, sau khi nhận được đề nghị sẽ cung cấp thông tin bất lợi về ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Tin tức này thực sự đã gây chấn động nước Mỹ, nhất là trong bối cảnh các ủy ban quốc hội và một số cơ quan có thẩm quyền khác đang điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, cũng như có khả năng thông đồng với chiến dịch của Trump.

Cả Tổng thống Trump, con trai cả của ông, và Moscow đều bác bỏ các cáo buộc trên.

Trump đã thuê Marc Kasowitz, luật sư thân tín lâu năm, làm cố vấn pháp luật ngoài Nhà Trắng. Văn bản tiết lộ thông tin tài chính của chiến dịch tái tranh cử của ông không liệt kê bất kỳ khoản thanh toán nào cho Kasowitz.

Cũng hôm 15/7, Nhà Trắng công bố, Ty Cobb, cựu luật sư quân đội ở Washington, sẽ là cố vấn đặc biệt, phụ trách đưa ra phản hồi của Nhà Trắng đối với các cuộc điều tra liên quan đến Nga.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá