Chiến dịch đóng cửa ở Anh

TP - Các nhà hoạt động vì môi trường ở Anh đang phát động chiến dịch Đóng cửa, kêu gọi các cửa hàng, các trung tâm thương mại tiết kiệm điện bằng cách không bật điều hòa nhiệt độ quá cao và mở toang cửa.

Chuỗi cửa hàng Zara, ở London, thường xuyên bật điều hòa và mở cửa
Chuỗi cửa hàng Zara, ở London, thường xuyên bật điều hòa và mở cửa

Theo tính toán, số tiền điện lãng phí sẽ lên tới hơn 1 tỷ USD/ năm. Theo quan sát của các nhà nghiên cứu, các trung tâm mua sắm lớn tại London và New York thường bật điều hòa lên 24 độ C (trong khi đó 20 độ C là vừa) và mở toang cửa khiến hơi nóng thất thoát ra ngoài rất nhiều và gây lãng phí điện. Và tất nhiên, người phải hứng chịu số tiền đó chẳng ai khác là khách hàng vì chi phí đó đội vào giá cả.

Các nhà nghiên cứu tại đại học Cambridge cho biết, các cửa hàng tại phố Oxford, trung tâm London thường xuyên để nhiệt độ hơn 22 độ C.

Tại New York, việc các cửa hàng mở cửa khi bật điều hòa nhiệt độ là phạm pháp. Các nhà hoạt động tại Mỹ cũng đòi các thành phố của Anh nên theo gương họ và đâm đơn kiện các cửa hàng lãng phí nhiên liệu kia.

Trong khi đó, các cửa hàng không những không muốn đóng cửa, mà họ đã sáng tạo ra loại cửa đúp, có nghĩa là tạo ra một khu vực hành lang giữa hai cửa để ngăn nhiệt thoát ra ngoài.

Hiện, chính phủ Anh đang xem xét để đưa việc đóng cửa khi bật điều hòa vào luật.

Dịu Hiền Theo Telegraph

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá