Chiến dịch giải cứu tàu ngầm Nga sắp thành công

Dự kiến chiến dịch đưa tàu AS-28 nổi lên bắt đầu trước 10 giờ sáng nay (giờ VN). Quá trình này dự kiến diễn ra không quá 5 phút.

Cầu nguyện cho thủy thủ đoàn AS -28 bình an trở về tối qua tại St. Petersburg
Các nguồn tin từ Hạm đội Thái Bình Dương (Nga) cho biết chiếc tàu ngầm mini AS- 28 đã được lệnh trồi lên mặt nước, như hãng thông tấn Nga RIA cho biết vào 5 giờ 15 phút sáng nay (giờ địa phương, tức 9h15 sáng giờ VN).

Khả năng đưa được tàu ngầm AS-28, bị mắc kẹt lưới đánh cá tại vịnh Berezovaya (tại Kamchatka) trồi lên xuất hiện sau khi thiết bị điều khiển từ xa của Anh mang tên "Scorpio 45" trong khoảng một giờ đồng hồ đã cắt tất cả những dây thừng và ống mà tàu ngầm Nga vướng và mắc kẹt.

Tổng cộng có bảy thành viên thủy thủ đoàn trên tàu, và cho đến giờ này, thủy thủ đoàn xác nhận đã được lệnh chuẩn bị trồi lên.

Tàu ngầm AS-28 đã bị kẹt vào lưới và dây thừng từ hôm 4/8 khi đang diễn tập tại vịnh Kamchatka. Sau khi Nga kêu gọi giúp đỡ, Nhật, Anh và Mỹ đã gởi các tàu và thiết bị tới hỗ trợ cứu tàu ngầm Nga, trong đó Anh và Mỹ khẳng định sự hỗ trợ này là không bồi hoàn căn cứ vào những thỏa thuận đã được Bộ ngoại giao ba nước thống nhất.

Đây là lần thứ hai trong vòng năm năm, một tàu ngầm Nga bị mắc kẹt trong lòng đại dương. Trong lần này, theo đánh giá, các giới chức Nga đã phản ứng nhanh và cởi mở, công khai hơn lần trước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá