Chiến dịch 'Sấm Sét' và ông trùm 'Đại biểu quốc hội'

TP - “Kinh đô tình dục Trung Quốc” ở Đông Hoản, tỉnh Quảng Đông vừa bị triệt phá. Lần đầu tiên, chân dung Lương Diệu Huy, đại biểu quốc hội đương nhiệm, ông chủ khách sạn “Thái Tử” bị đài truyền hình Trung ương Trung Quốc điểm mặt.

Gái mại dâm mặc kiểu cổ để khách chơi lựa chọn
Gái mại dâm mặc kiểu cổ để khách chơi lựa chọn
Tối ngày 9/2, trong chương trình “Tiêu điểm”, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đã phát một phóng sự dài 14 phút do các phóng viên của họ cải trang, bí mật đột nhập thực hiện tại Đông Hoản – một thành phố lớn, một trong “Tứ tiểu hổ” thuộc tỉnh Quảng Đông (3 nơi kia là Quảng Châu, Thẩm Quyến, Huệ Châu), nơi được coi là một trong những nơi kinh tế phát triển nhất Trung Quốc, nơi mà “cứ 8 chiếc điện thoại di động trên thế giới thì có một chiếc do Đông Hoản sản xuất; cứ 10 đôi giày thể thao bán ra thì một đôi có xuất xứ từ đây”.

Chiến dịch “Sấm sét”

“Kinh đô tình dục” có 8,3 triệu dân nhưng có tới 300 ngàn gái mại dâm hoạt động công khai suốt ngày đêm: trong các khách sạn, các nhà hàng các cô gái đeo số, xếp hàng “thi tuyển” để các khách làng chơi lựa chọn; các màn múa khỏa thân tổ chức trong các khách sạn 5 sao; gái mại dâm được đánh số cùng giá tiền từ 600 tệ đến 2.000 tệ tùy theo hạng mục phục vụ (1 tệ = 3.500 VNĐ).

Chính quyền và các cơ quan chức năng địa phương thì nhắm mắt làm ngơ hoặc bảo kê, dung túng cho các hoạt động này.

Chiến dịch 'Sấm Sét' và ông trùm 'Đại biểu quốc hội' - ảnh 1 Lương Diệu Huy

Phóng sự của CCTV đã gây chấn động cả nước và giới lãnh đạo Trung Quốc. Ngay sau khi phóng sự trên được phát sóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư tỉnh ủy Quảng Đông Hồ Xuân Hoa đã lập tức bút phê chỉ thị cho lãnh đạo công an tỉnh đích thân chỉ huy, điều động ngay lập tức lực lượng hơn 6.500 cảnh sát từ các nơi khác đến, rầm rộ mở chiến dịch mang tên “Sấm sét” với quyết tâm dẹp bỏ tệ nạn, thay đổi hình ảnh tồi tệ về Đông Hoản - “Amsterdam phương Đông”, "Kinh đô tình dục Trung Quốc”. 

Chân dung “Thái tử Huy”

Ngày 10/2, báo chí Trung Quốc đồng loạt đưa tin về một cuộc tháo chạy tán loạn ra khỏi Đông Hoản của 300 ngàn gái mại dâm, về thân thế của Lương Diệu Huy, đại biểu quốc hội đương nhiệm, ông chủ khách sạn 5 sao “Thái Tử” bị CCTV điểm mặt.

Đối với “Kinh đô tình dục” Đông Hoản thì năm nào ở đây cảnh sát cũng tiến hành các đợt vây quét chống mại dâm, nhưng thường chỉ chọn các tụ điểm mát-xa, gội đầu, tắm hơi, không bao giờ nhắm tới các khách sạn 4, 5 sao là nơi các quan chức và cánh nhà giàu lui tới.

Lần này thì khác, mục tiêu được chọn toàn là các khách sạn 4, 5 sao, chủ nhân thực sự của chúng đều là các quan chức lớn hoặc các đại gia thuộc hàng có tài “hô gió gọi mưa” trong giới chính khách, thương gia.

Chiến dịch 'Sấm Sét' và ông trùm 'Đại biểu quốc hội' - ảnh 2 Gái mại dâm mặc giả quân nhân để khách chơi lựa chọn

Việc tiến hành rất bài bản: đưa lên truyền hình để tạo dư luận trước, sau đó hành động ngay. Lương Diệu Huy, sinh năm 1967, người bản địa, là chủ khách sạn 5 sao “Thái Tử” nên có biệt danh “Thái tử Huy”, là đại biểu quốc hội hai khóa liền, đại biểu HĐND tỉnh Quảng Đông. Đáng chú ý hơn, Huy còn là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn Dầu khí Trung Quốc (Trung Thạch).

Xuất thân làm nghề dịch vụ cò con, khởi nghiệp từ mở cửa hiệu cắt tóc, nhưng gần đây Huy phất lên rất nhanh, đầu tư ra cả nước ngoài, là chủ của 10 giếng dầu ở Kazakstan, lọt vào danh sách top 1.000 người giàu nhất Trung Quốc.

Không chỉ giàu có, Lương Diệu Huy còn có ảnh hưởng lớn trong giới chính trị: là đại biểu quốc hội 2 khóa liền (2008, 2013), có quan hệ rất thân thiết với nguyên Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ủy ban Chính trị pháp luật Chu Vĩnh Khang. Chính vì vậy, nhiều người đã nghĩ khác về chiến dịch “Sấm sét” đánh mại dâm ở Đông Hoản vừa qua...

Theo báo điện tử “Tin tức Trung Quốc” (CNS): tối ngày 10/2, một chiến dịch vây ráp lớn khác cũng đã được tiến hành ở Quảng Châu, tỉnh lỵ của Quảng Đông. Cảnh sát đã kiểm tra 807 điểm mát-xa, 465 vũ trường, 636 tiệm cắt tóc gội đầu, 1.228 khách sạn, 2.547 nhà cho thuê.

Trong cuộc lục soát này 18 doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép, 4 bị đóng cửa vĩnh viễn, 6 nơi bị phạt, 98 “nghi phạm” bị bắt trong cuộc vây ráp (nhưng chưa công khai tên tuổi), cảnh sát tuyên bố sẽ kiên quyết “đập nát những ô dù bảo kê, che chắn cho hoạt động tội phạm này, bất kể đó là ai”.

Ngày 12/2, ông Lý Xuân Sinh, Phó Chủ tịch tỉnh kiêm Giám đốc công an Quảng Đông tuyên bố: công an toàn tỉnh sẽ tập trung chiến dịch “diệt tệ nạn mại dâm” kéo dài 3 tháng, sẽ loại bỏ hết các hoạt động dâm ô đồi trụy tại các điểm giải trí. Ông nhấn mạnh, những cán bộ, đảng viên, nhân viên công vụ tổ chức, cưỡng bức mại dâm, bảo kê…sẽ thông báo cơ quan kiểm tra kỷ luật để xử lý trước, quyết không chừa một ai.

Ngày 14/2, Yan Xiaokang, cảnh sát trưởng thành phố Đông Quản đã bị sa thải do không xử lý được nạn mại dâm ở đây. 7 quan chức thành phố cũng bị sa thải vì liên quan đến vụ việc.

Theo báo chí Trung Quốc

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá