Chiến dịch tẩy chay iPhone, KFC lan rộng ở Trung Quốc

TP - Cty Công nghệ công nghiệp Bina Hàng Châu hôm 19/7 gửi cái họ gọi là “Thông báo yêu nước” đến tất cả nhân viên, cảnh báo rằng, họ sẽ bị sa thải nếu mua iPhone 7 (dự kiến ra mắt vào tháng 9 tới).

Một cửa hàng của KFC tại Trung Quốc
Một cửa hàng của KFC tại Trung Quốc

Động thái này được cho là để đáp trả một phần mềm trên iPhone. Khi người dùng iPhone gõ chữ “jichen” (nghĩa là “nhấn chìm”), từ “Trung Quốc” sẽ tự động xuất hiện đầu tiên trong danh sách gợi ý. Vấn đề này châm ngòi cho hàng loạt suy đoán trên mạng xã hội rằng, các nhà phát triển phần mềm của Apple là những người chống Trung Quốc. Cty Bina hứa sẽ thưởng 1.000 nhân dân tệ (hơn 3,3 triệu đồng) nếu nhân viên thay thế iPhone 4 bằng điện thoại nội địa, 1.500 nhân dân tệ để thay thế iPhone 5 và 2.500 nhân dân tệ để thay thế iPhone 6. Những chiếc iPhone này sẽ bị công ty thu lại và phá hủy. Apple bác bỏ cáo buộc trên, nói rằng, đó là lỗi của hệ thống trí tuệ nhân tạo, sau khi nhiều người dùng internet ở Trung Quốc tìm kiếm thông tin vụ tàu cảnh sát biển Argentina truy đuổi và đánh chìm một tàu cá Trung Quốc đánh bắt hải sản trái phép trong vùng biển Argentina hồi tháng 3.

Trong khi đó, những người Trung Quốc nặng tư tưởng dân tộc chủ nghĩa vẫn tiếp tục biểu tình trước các cửa hàng KFC và Apple trên khắp Trung Quốc vì cho rằng Mỹ đã xúi giục Philippines kiện Trung Quốc ra tòa trọng tài quốc tế.

Theo SCMP, ABC News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá