Chiến dịch tranh cử ở Mỹ: Ứng viên bên lề sẽ lên ngôi?

TP - Người Mỹ giờ đây không còn hứng thú với gia tộc Clinton hay gia tộc Bush, mà cần những ứng cử viên “bên lề”, hay nói cách khác là những “nhà cách mạng”.

Ứng viên đang lên Donald Trump.
Ứng viên đang lên Donald Trump.

Chiến dịch tranh cử ở Mỹ tuy mới trong giai đoạn đầu nhưng nhiều nhà phân tích chính trị ngay tại Mỹ đã nhận thấy một hiện tượng có thể gọi là “cuộc khởi nghĩa nhân dân chống phái chính thống”. 

Đặc điểm của hiện tượng này là ở chỗ đông đảo người dân Mỹ quay lưng lại những ứng viên là đại diện của hệ thống chính trị chính thống đã hình thành vài chục năm qua. Họ không còn hứng thú với gia tộc Clinton cũng như gia tộc Bush. Họ cũng không mặn mà ngay cả với những ứng viên là Thượng nghị sĩ hoặc Thống đốc bang. Ngược lại, họ ưa thích những ứng viên “bên lề” (bên lề hệ thống chính trị chính thống thường được mệnh danh là “bộ máy Washington”). Nói cách khác, đông đảo cử tri Mỹ cần những “nhà cách mạng”.

Trong hàng ngũ đảng Cộng hòa, ứng viên ngày càng củng cố được vị trí dẫn đầu của mình là Donald Trump, nhà tỷ phú luôn luôn gây chấn động dư luận bằng những chủ trương và tuyên bố động trời, không nằm trong khuôn khổ những “khuôn sáo chính trị” cố hữu. 

Tất cả các cuộc thăm dò dư luận đều cho thấy Trump vượt xa các ứng viên cùng đảng. Tỷ lệ ủng hộ Trump trong hàng ngũ cử tri đảng Cộng hòa dao động trong khoảng từ 27 đến 33%, cao hơn hẳn ứng viên đứng thứ hai Ben Carson (tỷ lệ ủng hộ trong khoảng 13 - 21%) và gấp nhiều lần Jeb Bush - ứng viên “chính thống” thuộc gia tộc Bush (tỷ lệ ủng hộ trong khoảng 6 - 8%). 

Tính chung, Trump cùng hai ứng viên “bên lề” khác là Ben Carson (bác sĩ phẫu thuật thần kinh da đen nay đã về hưu) và Carly Fiorina (nữ cựu Tổng Giám đốc tập đoàn máy tính khổng lồ Hewlett Packard) được khoảng 55% - 60% cử tri Cộng hòa ủng hộ.

Cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình giữa các ứng viên đảng Cộng hòa hôm 17/9 vừa qua càng củng cố vị trí độc tôn của Trump. Cuộc thăm dò dư luận do hãng Drudgereport thực hiện ngay sau cuộc tranh luận cho thấy tỷ lệ cử tri đảng Cộng hòa ủng hộ Trump đã tăng vọt lên 58%. Không phải vô cớ cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon đã tiên đoán Trump sẽ trở thành Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ.

Trong hàng ngũ đảng Dân chủ cũng xảy ra tình trạng tương tự. Ứng viên dẫn đầu không phải là bà Hillary Clinton - ứng viên “chính thống” thuộc gia tộc Clinton- mà là Bernie Sanders, một nhân vật còn ít kinh nghiệm hoạt động chính trị so với các ứng viên “chính thống”. Tuy là Thống đốc bang (bang Vermont) nhưng Sanders đề nghị mọi người đừng coi ông đơn thuần là đảng viên Dân chủ mà hãy coi ông là người theo chủ thuyết xã hội với chủ trương tăng phúc lợi cho đa số người Mỹ mà trước hết là những tầng lớp nghèo khổ. 

Cuộc thăm dò dư luận mới được Hãng truyền hình NBC thực hiện tại bang New Hampshire (một trong những bang đầu tiên tiến hành bầu cử sơ bộ vào đầu năm sau) cho thấy tỷ lệ cử tri Dân chủ ủng hộ Sanders cao hơn 9% so với tỷ lệ ủng hộ bà Hillary. Tại bang Iowa (cũng là một trong những bang đầu tiên sẽ tiến hành bầu cử sơ bộ vào đầu năm sau), khoảng cách giữa hai ứng viên Hillary và Sanders giảm đi nhanh chóng. Nếu hồi tháng 7, bà Hillary còn vượt xa Sanders ( 52% so với 33%) thì giờ đây, bà Hillary đã bị Sanders vượt qua (40% so với 41%).

Nói chung, bà Hillary đang bị mất điểm một cách đáng ngại. Có thể nói cơ may bà trở thành chủ Nhà trắng đang tan biến nhanh chóng. Có tới 51% cử tri Mỹ không ủng hộ bà trong khi tỷ lệ ủng hộ bà chỉ là 41%. Vì thế, dư luận Mỹ không ngớt đồn đoán đương kim Phó Tổng thống Joe Biden có thể sẽ ra ứng cử với tư cách ứng viên “chính thống” của đảng Dân chủ nếu bà Hillary bị “bật bãi”.

Theo Moskovski komsomoles

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá