Chiến dịch tranh cử sẽ ra sao khi bà Hillary lâm bệnh?

TPO - Việc cựu Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ lâm bệnh khi cuộc chạy đua chức Tổng thống đang ở giai đoạn nước rút sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chiến dịch tranh cử của Đảng Dân chủ. Số người ủng hộ ông Trump và đảng Cộng hoà có thể sẽ tăng lên nếu bà Hillary không sớm phục hồi sức khoẻ.

Bà Hillary từng nhiều lần ho không ngừng nghỉ khi phát biểu. Các dấu hiệu xuống cấp về sức khoẻ đã xuất hiện từ lâu nên có tin đồn cho rằng bà đang mắc trọng bệnh chứ không đơn thuần là viêm phổi.
Bà Hillary từng nhiều lần ho không ngừng nghỉ khi phát biểu. Các dấu hiệu xuống cấp về sức khoẻ đã xuất hiện từ lâu nên có tin đồn cho rằng bà đang mắc trọng bệnh chứ không đơn thuần là viêm phổi.

Tình hình sức khoẻ của bà Hillary Clinton hiện đang là tâm điểm chú ý của giới truyền thông sau khi bà vội vàng rời lễ tưởng niệm 11/9 vì bị nóng và choáng váng. Đoạn video clip ghi lại cảnh cựu Ngoại trưởng Mỹ khuỵu ngã trước khi bước lên xe có thể được coi là một đòn giáng mạnh vào chiến dịch tranh cử của bà khi cuộc chạy đua vào Nhà trắng hiện đang ở giai đoạn nước rút.

Để giải thích cho sự cố sức khoẻ không mong muốn này, phát ngôn viên của bà Hillary đã lên tiếng: “Trong buổi lễ, vì quá nóng nên bà Hillary bị mệt và phải rời đi sớm để về nhà con gái nghỉ ngơi. Sau đó, bà đã khoẻ lại.” Đồng thời, bác sĩ của bà Hillary cũng thừa nhận bà được chẩn đoán mắc bệnh viêm phổi vài ngày trước khi diễn ra lễ tưởng niệm 11/9.

Sau gần 2 tiếng nghỉ ngơi ở nhà con gái, bà Hillary đã bước xuống phố với vẻ ngoài tươi tỉnh. Bà đã có thể tự đi mà không cần ai dìu dắt, tuy nhiên vẫn né tránh các câu hỏi của phóng viên bằng cách thốt lên “thời tiết New York hôm nay thật đẹp” rồi nhanh chóng bước lên xe.

Chiến dịch tranh cử sẽ ra sao khi bà Hillary lâm bệnh? - ảnh 1 Bà Hillary vẫy chào phóng viên sau khi bước ra khỏi nhà con gái hôm 11/9.
Vì sức khoẻ chưa hồi phục, bà Hillary buộc phải huỷ kế hoạch công tác tại California trong 2 ngày 12 và 13/9. Việc huỷ bỏ kế hoạch làm việc trong thời điểm này sẽ mang đến bất lợi không nhỏ cho bà Hillary khi chỉ còn 2 tuần nữa là đến ngày diễn ra cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa bà và ông Trump. Có thể thấy, chiến dịch tranh cử của bà Hillary đang gặp khó khăn chồng chất.

Trước đó, bà Hillary đã đưa ra phát ngôn chỉ trích những người ủng hộ ông Trump, rằng họ là người "phân biệt chủng tộc, kỳ thị đồng tính, bài ngoại và bài Hồi giáo". Phát ngôn này nhanh chóng vấp phải sự phản đối của nhiều người. Và trong khi các phụ tá của bà vẫn đang cố xoa dịu dư luận thì một sự cố khác bất ngờ ập đến – scandal sức khoẻ của bà Hillary. Tờ CNN thậm chí đã nhận xét rằng 2 ngày cuối tuần vừa qua không khác nào 48 giờ tra tấn đối với cựu Ngoại trưởng Mỹ.

Việc chiến dịch tranh cử của bà Hillary gặp bất lợi cũng khiến không ít thành viên đảng Dân chủ cảm thấy bồn chồn. Dù vậy, bà Donna Brazile, đại diện đảng Dân chủ vẫn lên tiếng trấn an những người ủng hộ đảng mình rằng bà Hillary sẽ “phục hồi nhanh chóng”. “Tôi mong được nhìn thấy bà Hillary trở lại với chiến dịch tranh cử và tiếp tục bước đi trên con đường đến chiến thắng”, bà Donna nói.

Về phần Donald Trump, dù ông từng rất nhiều lần bày tỏ sự ngờ vực về tình hình sức khoẻ của bà Hillary và cho rằng bà không đủ tiêu chuẩn sức khoẻ để làm Tổng thống, nhưng khi chứng kiến sự cố lần này của đối thủ, ông lại quyết định im lặng. Trang Twitter của Trump yên ắng lạ kì trong suốt ngày Chủ nhật 11/9. Ứng viên đảng Cộng hoà cũng yêu cầu các phụ tá không đưa ra những lời bình luận tiêu cực về tình hình sức khoẻ của bà Hillary.

Trong ngày mai, Tổng thống Barack Obama sẽ có bài phát biểu ủng hộ Hillary và kêu gọi cho chiến dịch tranh cử của bà ở Philadelphia. Đệ nhất phu nhân Michelle Obama cũng sẽ bắt đầu tham gia chiến dịch ủng hộ Hillary vào tuần tới. Tuy nhiên, nếu bà Hillary không nhanh chóng hồi phục và chứng minh rằng mình đủ khoẻ mạnh, rất có thể vị trí ứng viên đại diện đảng Dân chủ của bà sẽ bị lung lay và sẽ có người khác đứng lên nắm lấy cơ hội quý giá này.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng