Chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2016 tốn kém nhất lịch sử

TPO - Với số tiền ước tính kỷ lục, chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016 được dự đoán là một trong những chiến dịch “đốt tiền” nhiều nhất trong lịch sử nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Hãng tin Bloomberg (Mỹ) mới đây ước tính lượng tiền dành cho chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng 2016 có thể lên tới 10 tỷ USD.

Hiện nay, hệ thống chính trị Mỹ đang bị dư luận gắn mác là “nền chính trị tiền” khi các tỷ phú Mỹ ra sức “bành trướng” tầm ảnh hưởng trên chính trường nước này.

Các ứng viên chạy đua ghế Tổng thống hay nghị sỹ Mỹ có nhiều cách để quyên tiền vận động tranh cử, song chủ yếu dựa vào các nguồn tài chính như tiền cá nhân, gia đình, huy động tài chính từ các nhóm lợi ích, các ủy ban hành động chính trị. Ngoài ra, các ứng viên được tài trợ một khoản tiền từ Quỹ Bầu cử.

Hai ứng viên đang gây được sự chú ý nhiều nhất trong cuộc chạy đua năm nay là tỷ phú Donald Trump và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. Ông Trump là ứng viên duy nhất của Đảng Cộng hòa chạy đua vào Nhà Trắng. Mới đây, tỷ phú này cho biết ông có kế hoạch chi khoảng 1 tỷ USD cho chiến dịch tranh cử.

Theo New York Times, tuy chỉ với ít lực lượng song các nhà tài trợ giàu có của Mỹ lại đang chi phần lớn tiền trong cuộc đua năm nay.

Theo báo cáo trước đó, 6 tỷ USD là tổng chi phí cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2012. Năm 2008, tổng chi phí tranh cử vào khoảng 5,2 tỷ USD.

Theo Global Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá