Chiến hạm Trung Quốc tiến sát đảo Thị Tứ - Trường Sa

TPO- Tờ Philstar của Phillippines hôm 8-1 đưa tin, một chiến hạm đổ bộ của Trung Quốc xuất hiện hai lần gần đảo Thị Tứ nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Một tàu chiến đổ bộ của Trung Quốc
Một tàu chiến đổ bộ của Trung Quốc

> Trung Quốc 'đe', Philippines đáp trả

> Hôm nay, Quy định 'chặn, lục soát tàu' của Trung Quốc trên Biển Đông có hiệu lực

Đảo Thị Tứ hiện do Phillippines chiếm đóng với tên gọi Kalayaan hay Pag-Asa.

Ông Eugenio Bito-onon, người được cho là thị trưởng của đảo, cho hay, một tàu chiến màu xám bạc mang số hiệu No.995 đã thẳng tiến tới đảo Thị Tứ, đi qua con tàu M/T Queen Seagull, tàu trọng tải 200 tấn do chính quyền thị trấn đảo Kalayaan nằm trong quần đảo Trường Sa điều hành.

“Chúng tôi lúc đó nghĩ rằng chiến hạm Trung Quốc đang quay trở lại Hải Nam từ một hòn đảo khác của Trung Quốc bởi nó đang tiến về hướng bắc từ phía nam của Trường Sa. Tuy nhiên, chúng tôi thấy con tàu này lại tiến về phía chúng tôi, đe dọa đâm thủng thuyền đi cùng M/T Seagull Queen, làm cho hành khách trên tàu hoảng loạn”, Philstar trích lời ông Bito-onon.

Tàu chiến của Trung Quốc. Ảnh minh hoạ
Tàu chiến của Trung Quốc. Ảnh minh hoạ.

Trước đó, Trung Quốc tuyên bố triển khai tàu tuần tra trên Biển Đông mà không đề cập đến việc triển khai chiến hạm đổ bộ trong khu vực.

Nước này trước đó cũng tuyên bố sẽ “chặn và lục soát” tất cả tàu nước ngoài trên Biển Đông.

Trong tháng 10/2012, 4 tàu của Philippines cũng bị một chiếc tàu chiến đổ bộ của Trung Quốc “quấy rầy” khi vận chuyển vật tư từ Palawan ra đảo Thị Tứ mà Philippines đang chiếm đóng với tên gọi Pag-Asa.

Ngoài tàu chiến đổ bộ, ông Eugenio Bito-onon cũng thông báo rằng họ đang theo dõi bốn tàu lớn Trung Quốc với hơn 100 thuyền tam bản đang khai thác san hô tại các rạn san hô phía nam, gần với đảo Thị Tứ. Các rạn san hô phía nam là một vùng đệm để ngăn xói mòn đất ở đảo Thị Tứ.

Phan Yến
Theo Philstar

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá