Chiến hạm và máy bay Nhật giám sát tên lửa Bắc Triều Tiên

TPO - Cục trưởng Cục Phòng vệ Nhật Bản Fukushiro Nukaga hôm nay xác nhận, nước này đã triển khai tàu hải quân cùng máy bay theo dõi các hoạt động xung quanh việc Bình Nhưỡng chuẩn bị bắn thử tên lửa đang gây tranh cãi.

Ông Fukushiro Nukaga trong vòng vây của phóng viên (Reuters)
Theo ông Nukaga quyết định trên nhằm hỗ trợ tối đa cho nỗ lực thu thập thông tin về kế hoạch tên lửa tầm xa của CHDCND Triều Tiên. Ông từ chối tiết lộ chi tiết về hoạt động này nhưng báo chí Nhật cho biết, có một khu trục hạm gắn hệ thống do thám hiện đại và một máy bay quân sự đặc chủng tham gia chiến dịch theo dõi nói trên.

Giới chức Bình Nhưỡng từng khiến dư luận quốc tế xôn xao khi đưa ra tuyên bố họ có vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yasuhisa Shiozaki loại trừ khả năng hiện Bình Nhưỡng đã có công nghệ chế tạo đầu đạn hạt nhân cho các hỏa tiễn tầm xa.

Thứ trưởng Shiozaki phân tích rằng: “Phải có công nghệ vô cùng tinh vi mới có thể thu nhỏ được một loại vũ khí hạt nhân để có thể nạp vào một đầu đạn tên lửa”.

Trước khi Tokyo quyết định điều động chiến hạm và máy bay làm nhiệm vụ do thám, Mỹ  đã cự tuyệt đề nghị của phó trưởng đoàn đại diện của Bắc Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc về thương thuyết trực tiếp xung quanh vấn đề thử nghiệm tên lửa.

Thông tin về việc CHDCND Triều Tiên sẽ tiến hành thử nghiệm tên lửa tầm xa Taepodong-2 nóng lên trong những ngày qua, sau khi Mỹ và Nhật Bản dựa vào các bức ảnh vệ tinh cho rằng nước này đang có những hoạt động tại địa điểm phóng hỏa tiễn mang tên Musudan-ri ở phía đông bắc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng