Chiến sĩ tình báo Cuba: Chủ tịch Hồ Chí Minh đem lại niềm tin và sức mạnh

TP - Hôm qua tại Hà Nội, chiến sĩ tình báo Cuba nhắc lại những câu thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà ông và đồng đội coi là một động lực giúp họ vượt qua nhiều năm tù đày. Trong khi đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, đoàn kết, ủng hộ Cuba là mệnh lệnh từ trái tim và lương tâm của nhân dân Việt Nam.

Chiến sĩ tình báo Antonio Guerreo Rodriguez giới thiệu những bức tranh ông vẽ trong thời gian ngồi tù và được mang đến Hà Nội để trưng bày tại hội nghị. Ảnh: Trúc Quỳnh
Chiến sĩ tình báo Antonio Guerreo Rodriguez giới thiệu những bức tranh ông vẽ trong thời gian ngồi tù và được mang đến Hà Nội để trưng bày tại hội nghị. Ảnh: Trúc Quỳnh

Đại diện cho nhóm 5 chiến sĩ tình báo Cuba được Mỹ trả tự do cuối năm 2014 khi Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Cuba tuyên bố nối lại quan hệ ngoại giao, ông Antonio Guerreo Rodriguez tham dự Hội nghị lần thứ 7 Khu vực châu Á-Thái Bình Dương đoàn kết với Cuba diễn ra hôm 8/9 tại Hà Nội.

Người chiến sĩ được Cuba vinh danh là anh hùng kể rằng, trong suốt 16 năm bị giam cầm trong nhà lao ở Mỹ, ông và đồng đội luôn tin rằng, lãnh đạo và người dân Cuba cũng như bạn bè của Cuba khắp thế giới sẽ đấu tranh không mệt mỏi để họ được tự do”. Ông Antonio nói rằng, các anh hùng của nhân loại, trong đó có Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đem lại cho ông và 4 người bạn niềm tin và sức mạnh. Ông xúc động kể về Chủ tịch Hồ Chí Minh thời gian trong nhà lao của chính quyền Tưởng Giới Thạch đã viết nên những vần thơ bất hủ: “Thân thể ở trong lao/ Tinh thần ở ngoài lao/ Muốn nên sự nghiệp lớn/ Tinh thần phải càng cao”.

“Đây là lần thứ hai Việt Nam tổ chức Hội nghị khu vực châu Á-Thái Bình Dương đoàn kết với Cuba. Hội nghị năm nay thảo luận về vai trò của các tổ chức đoàn kết với Cuba trong việc kêu gọi nhân dân thế giới tiếp tục lên tiếng ủng hộ, đoàn kết với nhân dân Cuba nhằm yêu cầu dỡ bỏ chính sách bao vây, cấm vận kinh tế, thương mại, tài chính chống Cuba. Hội nghị cũng bàn luận phương thức đẩy mạnh phong trào đoàn kết với Cuba trong tình hình mới, thông qua các phương tiện truyền thông hiện đại”.


Ông Vũ Xuân Hồng, 

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Người chiến sĩ Cuba còn kể rằng, trong thời gian ngồi tù, ông và các bạn nhận được hàng ngàn bức thư từ khắp nơi trên thế giới. Cách đây 3 ngày, tại TPHCM, ông gặp lại, ôm chầm một người bạn Việt Nam. Năm 2006, người bạn ấy gửi nhóm ông một lá thư đầy ắp tình cảm. Và bức thư trả lời của ông Antonio và những người bạn vẫn được bà Hồ Thị Minh Nguyệt giữ đến bây giờ. Tại hội nghị, ông Antonio kể về bức thư, về tình bạn đặc biệt giữa ông và những người bạn Việt Nam giai đoạn 1978-1983, khi đang học tại Viện Hàng không Dân dụng tại ở thành phố Kiev, Ukraine. “Chỉ cần biết có những người anh em Việt Nam bên cạnh, cùng chung chiến hào, chúng tôi đã cảm thấy sức mạnh trong lồng ngực và khẳng định niềm tin của chúng tôi vào chiến thắng”, ông Antonio nói.

Kỳ vọng quan hệ Cuba-Mỹ thay đổi như quan hệ Việt-Mỹ

Bên lề hội nghị, ông Antonio chia sẻ với phóng viên Tiền Phong về quan hệ Cuba-Mỹ hiện nay. Ông nói rằng, việc Cuba và Mỹ nối lại quan hệ ngoại giao gần đây là một sự thay đổi lớn với nhân dân Cuba. “Chúng tôi đã bày tỏ điều này với chính phủ Mỹ từ lâu rồi, rằng chúng tôi cởi mở trong quan hệ với Mỹ. Nhưng suốt một thời gian dài, họ duy trì nền chính trị chống lại Cuba. Cuối cùng, chúng tôi không thay đổi mà họ thay đổi”, ông Antonio nói.

Ông Antonio cho rằng, Mỹ cần làm nhiều hơn nữa để chứng tỏ họ mong muốn hữu nghị với Cuba, vì Mỹ vẫn cấm vận Cuba, vẫn duy trì nhà tù ở vịnh Guantanamo. “Họ phải làm điều họ cần làm. Thật bất hợp lý khi người dân Cuba hiện nay không thể mua thực phẩm và thuốc chữa bệnh họ cần. Những điều đó gây ra hậu quả to lớn đối với người dân Cuba. Hãy đợi xem điều gì sẽ xảy ra. Tôi cho rằng sẽ có thay đổi lớn nhưng sẽ chậm”, ông Antonio nói.

Cựu chiến sĩ tình báo Cuba cho biết, ông kỳ vọng quan hệ Cuba-Mỹ thay đổi như quan hệ Việt-Mỹ. “Người dân khắp thế giới luôn nói rằng, làm sao Việt Nam và Mỹ có thể quan hệ tốt sau khi hai nước trải qua chiến tranh dài như vậy, và làm sao Cuba và Mỹ có quan hệ tốt với nhau. Tôi nghĩ Mỹ nên thúc đẩy quan hệ với Cuba giống như với Việt Nam vì cả Việt Nam và Cuba là những đất nước hòa bình và thân thiện”, ông Antonio nói.

Tiếp tục đoàn kết, ủng hộ Cuba

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba, phát biểu, Cuba đã gặt hái được nhiều thành công rực rỡ, đặc biệt là quá trình đàm phán nhằm tái thiết lập quan hệ ngoại giao với Mỹ và mở Đại sứ quán ở hai nước sau 53 năm gián đoạn, cùng với sự “trở về” của 5 anh hùng Cuba.

 Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam hoan nghênh Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố nối lại quan hệ ngoại giao và tin tưởng rằng, tuyên bố mang tính lịch sử này là bước khởi đầu để tiến tới hoàn toàn bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Tuy nhiên, Chính phủ Cuba vẫn đang phải đương đầu với những khó khăn, thiệt hại do chính sách bao vây, cấm vận của Mỹ. Vì vậy, hội nghị lần này sẽ góp thêm tiếng nói mạnh mẽ cùng nhân dân các châu lục yêu cầu sớm có tiến bộ thực chất trong việc chấm dứt cấm vận kinh tế đối với Cuba và tiếp tục đoàn kết, ủng hộ Cuba vượt qua thời kỳ khó khăn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng