Chiến sự Israel - Libăng sẽ chấm dứt trong ít tuần

TP - Sau 7 ngày tấn công Libăng, Phó tư lệnh quân đội Israel, tướng Moshe Kaplinsky tuyên bố vào ngày 18/7 rằng, cuộc chiến ở Libăng sẽ kết thúc trong vòng ít tuần tới và không kéo dài tới hàng tháng.

Tướng Moshe Kaplinsky cũng nói rằng

Người dân Libăng thả chim, cầu mong hoà bình

cuộc tấn công của quân đội Israel nhằm loại bỏ lực lượng du kích Hezbollah sẽ cần thêm thời gian để hoàn thành mục tiêu.

Theo ông này, thì có một nguồn tin từ Chính phủ Israel cho biết, quân đội nước này sẽ tấn công Libăng dữ dội hơn trong những ngày tới để nhanh chóng tiêu diệt hoặc gây thiệt hại nặng nề cho lực lượng Hezbollah.

Máy bay Israel tiếp tục dội bom xuống Beirut đêm 17, rạng sáng 18/7 khiến ít nhất 16 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương. Một căn cứ quân sự của quân đội Libăng ở bên ngoài thủ đô Beirut cũng bị ném bom khiến 11 lính thiệt mạng, 35 người khác bị thương. Một số địa điểm ở miền Nam, miền Đông Libăng tiếp tục bị dội bom khiến 5 người chết, hàng chục người bị thương.

Tính đến ngày 18/7, số người chết ở Libăng bởi bom, đạn của Israel đã lên tới 226 người. Trong khi đó tên lửa của lực lượng Hezbollah bắn từ miền Nam Libăng cũng khiến 24 người Israel thiệt mạng. Sáng 18/7, Hezbollah tiếp tục bắn tên lửa vào Haifa và nhiều thành phố khác của Israel.

Trước tình hình chiến sự ngày càng ác liệt, trong khi giải pháp ngoại giao bế tắc, hàng chục ngàn người nước ngoài đã bắt đầu di tản khỏi Libăng từ ngày 15/7. Tuy nhiên, việc di tản gặp nhiều trở ngại và rất nguy hiểm vì nhiều cầu, đường bị đánh bom không thể di chuyển qua; sân bay quốc tế cũng bị hư hỏng nặng và luôn quá tải.

Ngày 18/7, việc di tản người nước ngoài đã có tiến triển, đặc biệt là bằng đường biển với sự cho phép của hải quân Israel đang dàn trận ngoài bờ biển Libăng.

Mỹ đưa phà từ đảo Síp tới cảng Libăng, bắt đầu di tản 25.000 công dân nước này. 2 trong số 6 tàu của Anh cũng bắt đầu đưa công dân của các nước EU khỏi vùng chiến sự. Tàu Hi Lạp đưa được 700 người Pháp và các quốc tịch khác tới cảng Larnaca, đảo Síp. Tàu của Thụy Điển cũng chở được 1.000 người đến đảo Síp an toàn…

Các nước châu Âu khác như Đan Mạch, Áo, Italia, Ba Lan… có ít công dân ở Libăng cũng điều máy bay vận tải tới Libăng để đưa những người đang bị kẹt ở sân bay quốc tế ra khỏi nước này. Một số nước đưa công dân khỏi Libăng bằng xe bus, tập kết ở Syria sau đó mới lên máy bay về nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá