Chiến sự vẫn diễn ra tại Tripoli, hàng nghìn người phải đi sơ tán

TPO - WHO cho biết, cơ quan này lo ngại sẽ bùng phát dịch bệnh nguy hiểm trong cộng đồng người tị nạn, trong bối cảnh hàng nghìn người phải đi sơ tán vì chiến sự tại Tripoli.

Liên Hợp Quốc cho biết, cuộc giao tranh giữa quân đội Tripoli và lực lượng miền đông của tướng Haftar đã khiến gần 10.000 người phải đi sơ tán
Liên Hợp Quốc cho biết, cuộc giao tranh giữa quân đội Tripoli và lực lượng miền đông của tướng Haftar đã khiến gần 10.000 người phải đi sơ tán
Tiếng súng và vật liệu nổ vẫn phát ra từ Tripoli chỉ vài giờ ngắn ngủi tại khu vực xung quanh sân bay quốc tế và quận Ain Zara. Kế hoạch của Tướng Khalifa Haftar là tấn công vào thủ đô Tripoli, sau khi bế tắc tại ngoại ô thành phố này, trong khi đó lực lượng LNA của ông vẫn tiếp tục giao chiến với quân đội chính phủ Tripoli.
Cơ quan nhân quyền Liên Hợp Quốc OCHA cho biết, đã có 3500 người rời bỏ nhà cửa ở Tripoli chỉ một ngay trước đó, trong đó 90% trong số họ hiện không thể di chuyển đến các khu vực an toàn hơn. Đáng lo ngại, đại diện WHO tại Libya Jaffar Hussain cho biết hiện tồn tại nguy cơ bùng nổ các dịch bệnh nguy hiểm như lao, sởi và tiêu chảy bởi điều kiện vệ sinh kém, đặc biệt là tại các khu vực có người tị nạn. WHO đã chuyển giao các bộ điều trị y tế và thuốc men tới bệnh viện tại Tripoli.
Trước đó, vào thứ năm, EU đãj kêu gọi các bên ngay lập tức ngừng bắn, đồng thời kêu gọi LNA nhanh chóng rút khỏi Tripoli. Trong tuyên bố của mình, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại châu Âu Federica Mogherina cho biết, cuộc tấn công đã gây thiệt hại tới thường dân, đồng thời phá hủy tiến trình chính trị tại Libya. Được biết, Liên Hợp Quốc đã thảo luận để lên kế hoạch tổ chức bầu cử theo hiến pháp trong tuần này, nhằm kết thúc tình trạng bất ổn chính trị kéo dài tại quốc gia Bắc Phi này trong suốt 8 năm qua, thế nhưng đã không thể thực hiện được.
Cuộc chiến giữa LNA và quân đội chính phủ Tripoli của Thủ tướng Fayez al-Serraj đã khiến 9500 người phải rời bỏ thủ đô. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã chuẩn bị kế hoạch cho những người vô gia cư này. Ít nhất 75 người đã thiệt mạng,  kể từ khi cuộc giao tranh bắt đầu từ tuần trước.

Quân đội chính phủ Libya tại Tripoli bắt giữ tù binh lực lượng LNA

Cuộc tấn công do lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) nhằm vào thủ đô Tripoli đã khiến nơi đây trở thành chiến trường ác liệt trong những ngày qua. Chính phủ Libya tại Tripoli cho biết, họ đã bắt giữ hàng trăm tù binh LNA sau các đợt giao tranh.

Vì sao Libya rơi vào trạng thái hỗn loạn?

Libya đang chìm trong hỗn loạn, kể từ sau khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiến hành chiến dịch quân sự nhằm lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi từ năm 2011.

Liên Hợp Quốc sơ tán thường dân, ngừng đối thoại hòa bình tại Libya

Người dân thủ đô Tripoli, Libya và các vùng lân cận đang xảy ra giao tranh đã nhanh chóng được sơ tán đến nơi an toàn, trong bối cảnh các cuộc tấn công nhằm chiếm thủ đô Tripoli đang diễn ra ngày càng ác liệt.

Quân đội Libya thề 'chiếm lại' thủ đô Tripoli

Quân đội Libya trung thành với chính phủ trung ương, đóng tại thủ đô Tripoli đã thề sẽ quyết tâm giành lại mọi khu vực mà lực lượng trung thành với tướng Khalifa Haftar đang chiếm giữ.

Libya rơi vào hỗn loạn

Tình hình ở Libya vốn đã rối ren nay càng trở nên hỗn loạn sau khi lực lượng quân sự ủng hộ chính phủ được dựng lên ở miền Đông đất nước tấn công vào thủ đô Tripoli, nơi có chính phủ được quốc tế công nhận.

Theo Al Jazeera

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng