Chiến thắng bất ngờ của đảng bà Merkel trong các cuộc bầu cử tại Đức

TPO - Ngày 26/3, phe bảo thủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã dễ dàng đánh bại đối thủ ngang sức ngang tài là nhóm trung tả với số phiếu áp đảo 40,7%.

Các thành viên đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo ăn mừng chiến thắng ngày 26/3. ( Ảnh: Getty Image)
Các thành viên đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo ăn mừng chiến thắng ngày 26/3. ( Ảnh: Getty Image)

Kết quả sơ bộ cho thấy Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo của bà Merkel đã giành được 40,7% phiếu bầu tại tiểu bang Saarland, tây nam nước Đức.

Tại cuộc bỏ phiếu năm 2012, đảng này chỉ giành được 35,2% và cao hơn nhiều so với tỉ lệ 29,6% của đảng đối thủ, đảng Dân chủ Xã hội do ông Martin Schulz dẫn đầu.

Trong khi đó, các cuộc thăm dò trước cuộc bỏ phiếu cho thấy, cuộc đua ngày càng trở nên gay gắt  trước sự  thắng thế của ông Schulz.

Chiến thắng bất ngờ trước thềm cuộc tổng tuyển vào tháng 9 tới đã đem lại nhiều hy vọng cho khả năng trở thành thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ tư của bà Merkel.

Trả lời đài truyền hình ZDF, ông  Armin Laschet, Phó Chủ tịch đảng Dân chủ Thiên chúa giáo cho biết: "Tất cả mọi người đều nói rằng chuyến tàu của ông Schulz có thể lăn trên mọi thứ, nhưng mọi thay đổi đã không thành sự thật".

Đảng của ông Schulz được cho là đại diện cho chủ nghĩa dân túy cánh hữu đang lan nhanh khắp châu Âu trong thời gian gần đây. Ông đã giành được ưu thế trong việc bảo vệ công lý xã hội, là người chỉ trích tổng thống Mỹ Donald Trump và ủng hộ mạnh mẽ Liên minh châu Âu (EU).

Ông Shulz đã từ chức Chủ tịch nghị viện EU để về tập trung cho việc tranh cử Thủ tướng Đức.

Ngoài đảng của bà Merkel và ông Schulz, đảng " Sự thay thế cho nước Đức" cũng đã giành được 6,2% phiếu bầu. Đây là đảng chống lại EU và chống người nhập cư.

Các cuộc thăm dò hồi cuối năm ngoái cho thấy, đảng này đã giành được sự ủng hộ kỷ lục là 16% trên toàn quốc, nhưng sự ủng hộ lại giảm dần từ đó tới nay.

Các cuộc thăm dò quốc gia cho thấy, cuộc chay đua Thủ tướng Đức vào tháng 9 này là cuộc đua ngang tài ngang sức giữa bà Merkel và ông Schulz.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng