Chiến thắng của Donald Trump giúp ngăn chặn Thế chiến III

TPO - Hôm 10/11, ông Sergei Glazyev, cố vấn của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua rất có thể sẽ giúp ngăn chặn Thế chiến III, Dailymail đưa tin.

Ông Sergei Glazyev, cố vấn của Tổng thống Nga Vladimir Putin lạc quan về mối quan hệ Nga - Mỹ sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ
Ông Sergei Glazyev, cố vấn của Tổng thống Nga Vladimir Putin lạc quan về mối quan hệ Nga - Mỹ sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ

Mối quan hệ giữa hai siêu cường quốc bị đóng băng trong thời của chính quyền Tổng thống Obama, nhưng trong suốt chiến dịch tranh của của mình, tân Tổng thống Donald Trump thường xuyên hứa hẹn sẽ cải thiện mối quan hệ với Moscow

Ông Glazyev hi vọng căng thẳng giữa hai nước có thể gạt sang một bên khi ông Trump lên nắm quyền.

Thậm chí, cố vấn của Tổng thống Putin còn mô tả đối thủ của ông Trump, ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, như một biểu tượng của chiến tranh. Hãng tin Lenta dẫn lời ông Glazyev: “Mỹ có 2 lựa chọn: Thế chiến III hoặc hòa bình đa phương. Bà Clinton là biểu tượng của chiến tranh và ông Trump có thể là người thay đổi điều này”.

Đồng quan điểm với ông Glazyev, Chủ tịch Duma quốc gia Nga, ông Vyacheslav Volodin cũng cho rằng khi ông Obama mãn nhiệm cũng là lúc “chấm dứt những vấn đề khó giải quyết giữa Kremlin và Washington”.

Một trong những vấn đề đó là biện pháp trừng phạt mà Mỹ và EU áp lên Nga sau vụ sáp nhập Crimea năm 2014.

Ông Volodin nói: “Trừng phạt là công cụ mà những người yếu thế hay sử dụng. Với các biện pháp trừng phạt, bạn không thể có được sự tôn trọng lẫn nhau”.

Trong bài phát biểu tại điện Kremlin hôm 9/11, Tổng thống Nga Putin cũng cho biết: “Chúng tôi biết đến những phát ngôn của ông Trump khi ông vận động tranh cử, những phát ngôn hướng đến xây dựng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ. Chúng tôi hiểu rằng đây không phải con đường dễ dàng. Tuy nhiên, Nga đã sẵn sàng và muốn khôi phục lại quan hệ chính thức với Mỹ”.

Tổng thống Putin nói thêm: “Chúng tôi sẵn sàng làm tất cả để phát triển quan hệ Nga- Mỹ. Đây là vì lợi ích của nhân dân Nga, Mỹ và sẽ ảnh hưởng tích cực tới quan hệ quốc tế vì suy cho cùng trách nhiệm đặc biệt của Nga và Mỹ là đảm bảo an ninh và ổn định toàn cầu”.

Theo Dailymail

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá