Chiến thắng trong bầu cử Catalonia, cựu thủ hiến lưu vong rộng đường về nước

TPO - Phe ủng hộ ly khai đạt đa số phiếu trong cuộc bầu cử Catalonia, tạo cơ hội lớn cho sự trở lại con đường quyền lực của cựu Thủ hiến Carles Puigdemont đang lưu vong ở Bỉ.

Phe ly khai của ông  Puigdemont đạt đa số ghế trong Nghị viện Catalonia. Ảnh: Reuters
Phe ly khai của ông Puigdemont đạt đa số ghế trong Nghị viện Catalonia. Ảnh: Reuters

Reuters đưa tin, kết thúc cuộc bầu cử ngày thứ Năm (21/12), 3 đảng thuộc phe ủng hộ ly khai đã đạt 70 trong số 135 ghế trong Nghị viện Catalonia. Trong đó, đảng Junts Per Catalunya (PDeCAT, tạm dịch: Sát cánh cùng Catalonia) của lãnh đạo “ngã ngựa” Carles Puigdemont duy trì vị thế là lực lượng ly khai lớn nhất.

Nếu việc thành lập liên minh thành công, nhiều khả năng ông Puigdemont sẽ trở lại vị trí người đứng đầu vùng tự trị Catalonia của Tây Ban Nha.

Lãnh đạo Catalonia bị phế truất tự nộp mình cho cảnh sát

Lãnh đạo Catalonia vừa bị phế truất Carles Puigdemont và một số thân tín đã giao nộp mình cho cảnh sát Bỉ, sau khi thẩm phán Tây Ban Nha phát lệnh bắt giữ đối với ông và các quan chức bị sa thải khác của vùng tự trị.

Trong một bài phát biểu mừng chiến thắng tại Brussels (Bỉ), ông Puigdemont tuyên bố: “Tôi muốn chúc mừng người Catalonia, bởi vì họ đã gửi một thông điệp đến với thế giới rằng, Cộng hòa Catalonia đã đánh bại chế độ quân chủ và Điều 155. Nhà nước Tây Ban Nha đã bị đánh bại. Ông Rajoy và các đồng minh đã lạc lối. Bây giờ chúng ta cần phục hồi nền dân chủ, phục hồi chính phủ hợp pháp của chúng ta, tự do của chúng ta. Chúng ta cần phải giải phóng những người đang ở trong tù, mà đáng lẽ không phải”.

Trong cuộc bầu cử Catalonia, đảng Công dân thuộc phe phản đối ly khai giành được số phiếu cao nhất với 37 ghế. Tuy nhiên, con số này không đủ đa số ghế trong nghị viện, cũng như thành lập được lực lượng ủng hộ Tây Ban Nha hùng mạnh ở vùng tự trị.

Lãnh đạo đảng, bà Ines Arrimadas, than phiền, luật bầu cử “không công bằng” vì đã cho “chỗ ngồi nhiều hơn cho những người có ít phiếu hơn”.

Tuy bất lợi hơn phe ủng hộ ly khai, đảng của bà Arrimadas là mối thách thức không nhỏ khi ông Puigdemont trở lại chính trường, bởi từ kết quả phiếu bầu có thể thấy, một bộ phận người Catalonia không ủng hộ độc lập.

Cuộc bầu cử theo sau lời kêu gọi của Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy trong phát biểu cách chức ông Puigdemont hồi tháng 10, ít ngày sau khi ông Puigdemont chính thức tuyên bố Catalonia trở thành quốc gia độc lập.

Sự kiện đã thu hút lượng cử tri kỷ lục tham gia, với 83% trong tổng số 5,5 triệu người Catalonia.

Vừa đối mặt lệnh bắt giữ, cựu lãnh đạo Catalonia lại bị Bỉ chối bỏ

Theo một bộ trưởng của Bỉ, không có lý do nào để nước này cho phép cựu lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont tị nạn chính trị. Tuyên bố trên được đưa ra vào thời điểm ông đang đối mặt với lệnh bắt giữ do Thẩm phán Tây Ban Nha ban hành.

Việt Nam lên tiếng về những diễn biến gần đây tại Catalonia

Ngày 31/10, trả lời câu hỏi của phóng viên về những diễn biến gần đây liên quan đến vùng Catalonia (Tây Ban Nha), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Đây là công việc nội bộ của Tây Ban Nha và cần được giải quyết trên cơ sở tôn trọng Hiến pháp và pháp luật, vì sự thống nhất và ổn định của Tây Ban Nha".

Puigdemont bác tin bỏ trốn, Madrid hủy tuyên bố độc lập của Catalonia

Lãnh đạo vừa bị cách chức của Catalonia đã có phát ngôn chính thức sau thông tin ông bỏ trốn sang Bỉ, vì sợ bị bắt giữ và đối mặt với cáo buộc kích động bạo loạn. Cùng thời điểm, chính quyền Tây Ban Nha ra văn bản hủy bỏ tuyên bố độc lập của vùng tự trị ở Barcelona.

Tin nóng: Lãnh đạo Catalonia chạy trốn sang Brussels

Nhà lãnh đạo vừa bị cách chức của Catalonia Carles Puigdemont đã chạy trốn sang Brussels vào hôm nay (30/10, giờ địa phương) sau khi Tây Ban Nha bác bỏ tuyên bố độc lập của vùng tự trị, và các công tố viên trong nước xác nhận sẽ đưa ra cáo buộc tổ chức bạo loạn chống lại ông.

‘Madrid không chấp nhận Catalonia độc lập, nhưng sẽ mở rộng quyền tự trị’

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha, sự khác biệt về chính trị giữa Madrid và Barcelona sẽ không cho phép một Catalonia độc lập, tuy nhiên chính phủ trung ương có thể mở rộng quyền tự trị cho khu vực.

Cảnh sát trưởng Catalonia từ chức, kêu gọi cấp dưới trung thành với lãnh đạo mới

Cảnh sát trưởng Catalonia – Josep Lluis Trapero đã chính thức đệ đơn từ chức sau khi bị Madrid sa thải. Trong lá thư dài hai trang, ông Trapero kêu gọi các đồng nghiệp thể hiện sự trung thành đối với cấp trên mới do chính quyền Tây Ban Nha bổ nhiệm.

Theo Reuters, RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng