Chiến tranh có nguy cơ lan rộng

TP - Chưa hết kinh hoàng bởi đợt tấn công đêm thứ Bảy, rạng sáng Chủ nhật, 16/7, máy bay Israel lại liên tục dội bom vào vùng ngoại ô phía nam thủ đô Beirut - Libăng nhằm phá hủy nơi trú ẩn của lực lượng Hezbollah.

Nhà máy năng lượng Jiyeh bị trúng bom khói bốc cao ngợp trời. Quân đội Israel cho biết, 1 căn cứ của Hezbollah ở Dahiya (phía nam Beirut) và nhiều tòa nhà bị phá hủy. Trước khi trời sáng, ít nhất có 18 vụ nổ tại Beirut.

Israel bắt đầu mở rộng cuộc tấn công  khi không kích vào một số nơi ở miền Bắc Libăng, sát biên giới Syria. Máy bay Israel rải truyền đơn cho người dân ở miền Nam Libăng trước khi mở các cuộc không kích dữ dội.

Đáp trả vụ Hezbollah bắn trúng tàu chiến của mình ở ngoài khơi, từ ngày 15/7, không quân Israel bắt đầu tấn công các trạm radar của quân đội Libăng ở dọc bờ biển.

Tính tới ngày 16/7, sau 5 ngày giao chiến, phía Libăng đã có khoảng 130 người thiệt mạng, gần 300 người bị thương, hầu hết là thường dân. Ngoài chiến dịch không kích, lực lượng hải quân Israel cũng đã sẵn sàng.

Giao tranh ác liệt ở dải Gaza

Ngày 16/7, bộ binh Israel với sự hộ tống của máy bay, xe tăng tiếp tục mở các đợt tấn công phía Bắc dải Gaza. Các cuộc đọ súng trong buổi sáng khiến ít nhất 4 chiến binh Palestine thiệt mạng.

Kể từ khi quân đội Israel tái chiếm dải Gaza xuất phát từ vụ một lính Israel bị bắt cóc bởi nhóm quân sự Palestine (ngày 25/6), ít nhất đã có 82 tay súng Palestine thiệt mạng.

Giao tranh giữa quân đội Israel và các lực lượng quân sự Palestine chưa có dấu hiệu lắng dịu trong khi vẫn chưa có thông tin về số phận của anh lính Israel bị bắt cóc.

Nguồn tin quân sự Israel khẳng định lực lượng đặc nhiệm nước này đang hoạt động trên đất Libăng để phối hợp tấn công với không quân, hải quân. 

Thủ tướng Libăng Fuad Saniora gọi quân đội Israel là “cỗ máy chiến tranh”. Lãnh đạo lực lượng  Hezbollah H. Nasrallah thề sẽ mở rộng chiến tranh với Israel.

Thành phố Haifa, lớn thứ 3 Israel, cách biên giới Libăng 50 km bị trúng tên lửa sáng 16/7 khiến ít nhất 9 người thiệt mạng, 17 người khác bị thương. Thành phố cảng này bị dính ít nhất 20 quả tên lửa Hezbollah trong sáng 16/7.

Các thành phố khác ở miền Bắc Israel như Akko, Nahariya… cũng bị tấn công sáng 16/7. Người dân thành phố Tel Aviv và toàn miền Bắc Israel được khuyến cáo phải vào hầm tránh bom bởi sự nguy hiểm của tên lửa tầm xa bắn từ Libăng.

Đến nay, lực lượng Hezbollah đã bắn gần 500 quả tên lửa vào lãnh thổ Israel, khiến 12 thường dân, 9 sĩ quan quân đội nước này thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương.

Syria và Iran có bị tấn công?

Israel cho biết, Hezbollah đã tấn công bằng loại tên lửa tầm xa do Iran, Syria chế tạo và đây là lần đầu tiên tên lửa vào sâu lãnh thổ Israel như vậy. Tuyên bố trên đang khiến quốc tế lo ngại bởi nó có thể mở rộng quy mô cuộc chiến Trung Đông khi Israel tấn công Syria hoặc Iran để trả đũa.

Tổng thống Israel E. Olmert cảnh báo việc thành phố Haifa bị tấn công có thể làm xấu thêm quan hệ giữa Israel và các nước láng giềng khác. Trong khi đó ngày 16/7, Syria tuyên bố sẽ đáp trả trực tiếp và bằng mọi phương tiện nếu Israel tấn công vào lãnh thổ nước này.

Hai phụ nữ Libăng trước ngôi nhà đổ nát
Đây là lần đầu tiên Syria đưa ra tuyên bố chính thức đối với việc Israel tấn công Libăng. Trước đó Iran cũng thề rằng sẽ trả đũa nếu Israel tấn công “đồng minh” Syria.

Giải pháp ngoại giao ngừng trệ

Dù thu hút sự quan tâm đặc biệt của quốc tế, nhưng cuộc chiến này khó có thể ngừng lại trong những ngày tới nhờ giải pháp ngoại giao. Các nước phương Tây và thế giới Arập chưa có những hành động kịp thời và mạnh mẽ đủ để tạo sức ép với Israel hoặc lực lượng Hezbollah.

Dù được sự ủng hộ của phương Tây, nhưng trong khi Thủ tướng Saniora cầu cứu Liên Hợp Quốc, Tổng thống Bush tuyên bố tại Hội nghị G8 rằng Israel có quyền tự bảo vệ bằng hành động tấn công nhằm vào Hezbollah vì lực lượng này đã nã pháo vào lãnh thổ Israel.

Tổng thư ký Liên đoàn Arập A.Moussa  cho rằng tiến trình hòa bình Trung Đông đã “chết”.

 Trí Đường
(Tổng hợp)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá