Chiến tranh ma túy ở Mexico: Nhà xác không còn chỗ chứa

TP - Các vụ chặt đầu hàng loạt của các ông trùm buôn lậu ma túy nhằm cảnh cáo những kẻ đối địch, thậm chí cả dân thường nếu dám chống lại chúng đã khiến người dân Mexico thực sự hoảng sợ.

Các xác chết xếp chồng chất trong các nhà xác ở Juarez
Khoảng 90% lượng ma túy sản xuất ở các nước Nam Mỹ với trị giá khoảng 25 tỷ USD/năm được đưa vào Mỹ qua Mexico. Buôn bán ma túy đã được coi là "quốc nạn" của quốc gia này.

Từ ngày lên nắm quyền vào cuối năm 2006, Tổng thống Mexico Calderon đã cho tiến hành nhiều chiến dịch trên quy mô lớn tấn công vào các tổ chức buôn lậu ma túy khét tiếng.

Chỉ riêng trong năm 2008, lực lượng chống ma túy Mexico đã phá vỡ 19 cơ sở chế biến cocaine và huy động lực lượng khá hùng hậu, có cả quân đội tham gia tiêu hủy gần 28 ngàn héc-ta trồng cần sa và cây thuốc phiện ở những vùng rừng núi hiểm trở.

Theo Hãng CBS của Mỹ thì số thương vong của các phe phái trong cuộc chiến ngày một nhiều đến mức các nhà xác của các bệnh viện đều chật kín không còn nơi chứa xác đợi được giám định trước khi đem chôn.

Do cuộc chiến giữa quân chính phủ và bọn tội phạm ma túy ngày càng ác liệt nên chỉ trong năm 2008 đã có tới  6.290 người bị chết, gấp 2 lần với con số 2.477 người thiệt mạng năm 2007, còn bước sang năm 2009 thì chỉ mới 2 tháng đầu năm mà số người chết đã lên tới 1.000.

Năm 2007, các cơ quan chức năng của Mexico đã tổ chức khoảng 50.000 chiến dịch truy quét tội phạm ma túy lớn nhỏ; bắt giữ khoảng 20.000 người có liên quan…

Cuối năm 2007 và đầu năm 2008, các cơ quan chức năng của Mexico liên tục thông báo về các vụ thu giữ lượng lớn chất ma túy, với quy mô ngày càng mở rộng.

Tuy nhiên, tình trạng bạo loạn giữa các băng nhóm buôn bán và ma túy, giữa các băng nhóm này với lực lượng an ninh vẫn gia tăng. Các xác chết mỗi ngày một nhiều, nhân viên nhà xác phải làm việc mỗi ngày 12 giờ, mỗi tuần liên tục 7 ngày liền không nghỉ và phải tăng ca.

Tháng 12/2008, hãng sản xuất quan tài Tiwana đã khủng hoảng, mỗi phòng lạnh theo thiết kế chứa được 80 xác đã phải lèn tới 200 thi hài. Fedrick, viên chủ quản nhà lạnh của hãng Tiwana nói: "Nhiều lúc, nhà xác đầy ắp các xác chết, không thể xử lý nổi".

Thị xã Juarez với 1,3 triệu dân có một nhà xác hiện đại trị giá 15 triệu USD cùng một phòng thí nghiệm tội phạm. Nhà xác hiện có 7 bác sĩ, trong đó có 2 người vừa được thuê thêm. Thế nhưng số người chết quá nhiều nên địa phương đã tính đến khả năng mở rộng quy mô nhà xác lên gấp đôi vào năm 2010.

Năm 2008, nhà xác này phải xử lý 2.300 thi thể chết do các vụ bạo lực và sự cố. Còn 2 tháng đầu năm nay họ phải nhận 460 cái xác. Hiện nay, nhà xác đã phải đóng cửa không thể nhận thêm xác. Còn trong phòng thí nghiệm, các ngăn hộp chứa đầy các tang vật từ các vụ xung đột.

Bọn trùm các băng đảng tội phạm ma túy biết rõ các nhân viên điều tra có thể truy tìm ra sát thủ qua các xác chết nên chúng đã từng tổ chức tấn công vào nhà xác để đánh cướp thi thể mang đi. Vì vậy, hiện nay quân đội đã phải cử các binh sĩ đến canh gác bên ngoài các nhà xác.

Phương Lan
Theo Sohu, 11/3

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá