Tổng thống Mỹ Bush:

Chiến tranh thế giới III sẽ nổ ra nếu…

TP - Ngày 18/10, Tổng thống Mỹ George W. Bush cảnh báo rằng chiến tranh thế giới lần thứ III sẽ nổ ra nếu Iran có vũ khí hạt nhân. Lời cảnh báo này của Tổng thống Mỹ G. Bush đưa ra chỉ một ngày sau chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Tehran.

Tổng thống G. Bush tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng 0 Ảnh: Reuters

Phía Nga luôn khẳng định quan điểm của mình là không chấp nhận một giải pháp quân sự đối với Iran.

Phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống G. Bush bày tỏ hy vọng Tổng thống Nga V. Putin sẽ thông báo cho ông nghe về nội dung các cuộc hội đàm cấp cao Nga-Iran vừa qua. Ông Bush cho biết sẽ đề nghị Tổng thống V. Putin phải làm rõ những phát biểu của mình mới đây về các hoạt động hạt nhân của Iran.

Tổng thống V.Putin gần đây nói rằng Liên bang Nga - nước đang giúp Iran xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên - sẽ tiếp tục giúp đỡ Iran trong dự án này với quan điểm cho rằng Tehran không có kế hoạch nào phát triển vũ khí hạt nhân.

Đồng thời, Tổng thống V. Putin cũng cho biết ông chia sẻ với sự lo ngại của thế giới và rằng chương trình hạt nhân của Iran cần phải càng minh bạch càng tốt.

Tổng thống G. Bush nói với các phóng viên Nhà Trắng rằng điều mà ông quan tâm ở đây là liệu Tổng thống Nga V. Putin còn tiếp tục có những mối quan tâm giống như các mối quan tâm của ông Bush nữa hay không?

Tổng thống Bush cho biết hồi tháng 9 vừa qua khi ông gặp Tổng thống Putin ở Úc nhân dịp Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC, Tổng thống V. Putin đã từng khẳng định rằng phía Nga nhận thấy thế giới chẳng có lợi ích gì nếu để cho Iran có năng lực chế tạo vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Bush nhấn mạnh rằng nếu Iran có vũ khí hạt nhân sẽ là một mối đe dọa nguy hiểm đối với hòa bình thế giới. Ông Bush nói: Một nhà lãnh đạo ở Iran đã từng công bố ông ta muốn hủy diệt Israel. Do vậy, tôi phải nói với mọi người rằng nếu chúng ta muốn tránh một cuộc chiến tranh thế giới lần thứ III thì chúng ta phải ngăn cản việc Iran có những hiểu biết cần thiết để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Cho đến nay, Iran luôn bác bỏ mọi lời cáo buộc Tehran đang tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân, nói rằng Iran chỉ muốn sở hữu công nghệ hạt nhân vì mục đích dân sự hòa bình, chẳng hạn như phát điện, v.v. Vì thế Tehran đã không tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đòi Iran phải ngừng mọi hoạt động làm giàu uranium.

Chuyến thăm Iran của Tổng thống Nga V.Putin bị phía Mỹ theo dõi rất chặt chẽ. Tại Hội nghị cấp cao các nước ven bờ Biển hồ Caspian, lập trường chung của Nga, Iran và các thành viên còn lại là cấm các nước thành viên cho phép nước ngoài khu vực sử dụng lãnh thổ của mình làm nơi tấn công Iran và các nước thành viên khác.

Chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Putin rời Tehran về nước, Israel công bố Thủ tướng Ehud Olmert sẽ bay ngay sang Matxcơva để được gặp các quan chức cấp cao Liên bang Nga.

 Đ.P
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá