Chiến tranh thương mại giữa Nga - EU chỉ kéo dài không quá 3 tháng?

TPO - Nghiên cứu của một nhóm chuyên gia thuộc Danske Bank, ngân hàng lớn nhất Đan Mạch chỉ ra rằng, Nga và Liên Minh châu Âu (EU) chỉ duy trì cấm vận kinh tế đối với nhau được không quá 3 tháng.

Danske cho rằng cuộc chiến thương mại Nga-EU chỉ kéo dài không quá 3 tháng
Danske cho rằng cuộc chiến thương mại Nga-EU chỉ kéo dài không quá 3 tháng

Nguyên nhân chính là bởi cả Nga và EU đều sẽ không thể chịu đựng được ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt đối với phía bên kia, nên sẽ buộc phải có sự điều chỉnh. Nói cách khác, đây là cuộc chiến “lưỡng bại câu thương”.

“Chúng tôi tin rằng, căng thẳng trong cuộc chiến thương mại là không thể chịu đựng đối với cả Nga và EU, và EU sẽ buộc phải huỷ bỏ các biện pháp cấm vận Nga trong vòng 1 đến 3 tháng tới, như điều tương tự Nga sẽ làm”-báo cáo của Danske nêu.

Báo cáo của Dansk dựa trên sự phân tích thị trường Bắc Âu cũng như việc Nga và EU có mối liên hệ mật thiết trong vấn đề năng lượng, dẫn đến kết luận là tổn thất của Nga và EU sẽ vô cùng lớn.

Nga hiện là nhà cung cấp năng lượng lớn nhất của châu Âu với việc cung cấp 30% tổng nhu cầu cho thị trường khối này.

Theo báo cáo trên, Phần Lan là nước chịu ảnh hưởng mạnh nhất do việc có mối quan hệ chặt chẽ về thương mại, du lịch và đầu tư với Nga cũng như Ukraine. Các nước trong khu vực Scandinavia ngược lại bị ảnh hưởng ít hơn. Về dài hạn, Na Uy thậm chí hưởng lợi khi châu Âu có thể quay sang nguồn cung năng lượng từ Na Uy thay vì phải mua của Nga.

Báo cáo của Danske phù hợp với những dự đoán gần đây của các chuyên gia kinh tế, là cả EU và Nga đều sẽ thiệt hại nặng vì cuộc chiến thương mại qua lại lẫn nhau. EU bị dự đoán sẽ thiệt hại hàng trăm tỷ USD trong các năm tới, trong khi tốc độ tăng trưởng kinh tế của Nga sẽ suy giảm.

Thông tin mới đây cho biết, tập đoàn năng lượng Rosneft của Nga đã phải cầu cứu chính phủ Nga để giải quyết các khoản nợ do bị ảnh hưởng từ lệnh cấm vận của Mỹ và EU.

RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá