DMCA.com Protection Status

Chiến trường Normandy, quá khứ và hiện tại

TPO - 70 năm sau cuộc đổ bộ lịch sử của quân đồng minh, bãi biển Normandy của Pháp giờ đây đã có nhiều thay đổi, nhưng những chứng tích, khung cảnh gắn liền với sự kiện lịch sử đặc biệt của nhân loại vẫn còn đó, được bảo tồn gần như nguyên vẹn.

Chiến trường Normandy, quá khứ và hiện tại - ảnh 1

Nhiếp ảnh gia Reuters đã thực hiện cuộc khảo sát bãi biển Normandy hôm nay dựa trên khung cảnh về cuộc đổ bộ Normandy 70 năm về trước.

Chiến trường Normandy, quá khứ và hiện tại - ảnh 2

Chiến dịch đổ bộ của quân đội khối đồng minh vào các bãi biển vùng Normandie ngày 6/6/1944 là một trong những mốc lịch sử quan trọng của thế chiến thứ hai.

Chiến trường Normandy, quá khứ và hiện tại - ảnh 3 Đây là cuộc tấn công từ biển vào đất liền lớn nhất trong lịch sử. Với hơn 150.000 quân lính của Hoa Kỳ, Anh Quốc, Canada cùng với quân kháng chiến Pháp, Tiệp Khắc, Ba Lan, Bỉ, Hà Lan, Na Uy theo các chiến hạm lớn nhỏ từ miền nam Anh Quốc kéo vào đất Pháp lúc bấy giờ đang nằm dưới sự kiểm soát của quân Đức Quốc xã.
Chiến trường Normandy, quá khứ và hiện tại - ảnh 4
Chiến trường Normandy, quá khứ và hiện tại - ảnh 5 Chiến trường xưa, nay trở thành một trong những địa điểm nghỉ mát nổi tiếng của Pháp.
Chiến trường Normandy, quá khứ và hiện tại - ảnh 6 Bất chấp sự tàn phá khốc liệt của chiến tranh, những nhà lãnh đạo Pháp chủ trương giữ lại những diện mạo, những chứng tích trên các đô thị, nhằm nhắc nhở người dân nước này về một trong những sự kiện bi tráng nhất lịch sử nhân loại. 
Chiến trường Normandy, quá khứ và hiện tại - ảnh 7
Chiến trường Normandy, quá khứ và hiện tại - ảnh 8

Sau nhiều ngày chiến đấu, quân lực Đồng minh đẩy được quân Đức Quốc xã ra khỏi các căn cứ quân sự tại Normandie và từ đó khởi đầu cuộc tiến chiếm giải phóng châu Âu.

Theo RIA Novosti/Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng