Chile: Viên tướng thời Pinochet đầu tiên đi tù

TPO - Tòa án tối cao Chile hôm qua tuyên bản án tù chung thân đối với Hugo Salas Wenzel- mang quân hàm cấp tướng và là cựu giám đốc cơ quan tình báo quốc gia dưới thời độc tài Pinochet, vì dính líu tới vụ giết 12 người đối lập.

Tướng Hugo Salas Wenzel là cựu thành viên cấp cao đầu tiên trong chính phủ độc tài quân sự Augusto Pinochet lĩnh án tù chung thân, vì các vi phạm về nhân quyền trong giai đoạn từ năm 1973 đến 1990.

Cơ quan tình báo mang tên Trung tâm thông tin quốc gia do Wenzel lãnh đạo trước đây đã thực hiện nhiều vụ giết người chống đối.

Nhóm 12 người bị sát hại nói trên là thành viên của Mặt trận yêu nước Manuel Rodriguez tham gia âm mưu ám sát bất thành nhằm vào độc tài Augusto Pinochet, tháng 9/1986.

Quân đội Chile khi đó cho biết, những thanh niên trên bị chết do đọ súng với lực lượng an ninh quốc gia. Nhưng cuộc điều tra về sau phát hiện ra rằng, nhóm 12 người này đã bị bắt giam và hạ sát theo kiểu hành quyết trong một chiến dịch tuyệt mật mang tên Albania của cơ quan tình báo.

Ngoài tướng Hugo Salas Wenzel, Tòa án tối cao Chile còn nâng mức án tù đối với một số điệp viên của cơ quan tình báo thời Pinochet có liên quan đến chiến dịch Albania. Năm ngoái, chính phủ Chile đã đền bù 570.000 USD cho gia đình mỗi nạn nhân bị giết trong vụ án nói trên.

Trong thời gian cầm quyền của độc tài Augusto Pinochet từ năm 1973 đến 1990, có hàng nghìn người ủng hộ chính phủ dân sự cũ đã bị sát hại, tra tấn và đầy đi tù khổ sai.

Thành An
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá