Chim bồ câu là nguyên nhân sập cầu Mississipi?

TPO - Trong quá trình điều tra vụ sập cây cầu bắc qua sông Mississipi, bang Minnesota, các chuyên gia cầu đường Mỹ cho rằng chất thải của chim bồ câu là nguyên nhân chính dẫn đến thảm hoạ này.

Cây cầu bắc qua sông Mississipi đã 40 năm tuổi, bị sập hôm 2/8 làm 13 người chết và hàng trăm người bị thương. Đây là vụ sập cầu kinh hoàng nhất của Mỹ trong vài chục năm qua.

Các chuyên gia cầu đường cho biết, các rầm cây cầu này đã nhanh chóng bị hư hại sau một thời gian sử dụng. Họ đưa ra một giả thuyết giải thích cho hiện tượng này: chất thải của các chú chim bồ câu là nguyên nhân chính dẫn tới sự xuống cấp của các thanh rầm.

Trong phân chim bồ câu có chứa một lượng lớn amoniac và các axit. Khi bị tích tụ sau một thời gian dài, các chất này kết hợp với nước đã làm các thanh rầm bị hoen gỉ nhanh chóng.

Nhà hoá học Neal Langerman, thuộc Trung tâm hoá học cộng đồng của Mỹ nói: “Amoniac và axit trong phân chim bồ câu khi kết hợp với nước đã tạo nên một dung dịch điện hoá có tác dụng ăn mòn kim loại. Do đó, các thanh rầm bằng sắt sẽ bị yếu đi nhanh hơn bình thường”.

Cư dân trong vùng cho biết, cây cầu bị sập là nơi trú ngụ của hàng ngàn con chim bồ câu. Lớp phân chim bồ câu trên các thanh rầm cầu có nơi dày hàng gang tay.

Ngay từ những năm 80 của thế kỷ trước, các nhà khoa học đã cảnh báo về nguy cơ sập có thể xảy ra với cây cầu nếu tiếp tục để đàn chim bồ câu sống tại đây.

Năm 1996, chính quyền sở tại đã tiến hành việc xua đuổi, không cho chim bồ câu làm tổ bên dưới cây cầu theo lời khuyên của các chuyên gia. Tuy nhiên, việc làm này không thể ngăn cản được hàng ngày có hàng ngàn con chim bồ câu tự do tới kiếm ăn và xả chất thải lên các thanh rầm của cây cầu.

Nguyên nhân chính xác của thảm hoạ trên vẫn đang được tiếp túc làm rõ, tuy nhiên các nhà khoa học cho rằng đã đến lúc phải chú ý hơn nữa đến các chú chim bồ câu trên các cây cầu ở Mỹ.

Linh Huy
Theo Daily Mail

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá