Chìm giàn khoan ở Nga, 4 người chết, 49 mất tích

TP - Một giàn khoan dầu đã bị đổ và chìm trong cơn bão ngoài khơi đảo Sakhalin thuộc vùng Viễn Đông (Nga) khi đang được di chuyển. Có 67 người trên giàn khoan khi tai nạn xảy ra và hiện 49 người đang được cho là mất tích, Reuters dẫn các nguồn tin báo chí Nga hôm qua cho hay.

Chìm giàn khoan ở Nga, 4 người chết, 49 mất tích

Chìm giàn khoan, 713 nhân viên thoát nạn

14 người được cứu sống khi giàn khoan Kolskaya, do công ty Arktikmorneftegazrazvedka vận hành bị đổ. Bốn người chết đã được tìm thấy thi thể và số người còn lại vẫn mất tích. “Theo những báo cáo từ hiện trường, giàn khoan Kolskaya bị chìm hoàn toàn”, người đứng đầu cơ quan Tình trạng khẩn cấp địa phương Taimuraz Kasayev nói. Người ta e ngại rằng sẽ không thể tìm thấy ai trong số 49 người mất tích còn sống, theo hãng tin RT.

Thông tin từ giới chức cho hay giàn khoan bị lật nhào lúc 2 giờ chiều hôm qua tại một địa điểm cách đảo Sakhalin 200km trong khi được một tàu phá băng và một tàu hộ tống kéo đi từ khu vực bán đảo Kamchatka. Giàn khoan Kolskaya gặp nạn khi đang thực hiện một hợp đồng với công ty xuất khẩu khí gas Gazprom do nhà nước kiểm soát.

Tàu cứu hộ và một số máy bay trực thăng đã được điều tới nhưng công việc cứu nạn diễn ra rất khó khăn vì thời tiết xấu: các con sóng cao tới sáu mét và sức gió lên đến 70km/h.

Có vẻ như khi xảy ra tai nạn, giàn khoan không hoạt động nên không có khả năng rò rỉ dầu. Điểm đến của giàn khoan chưa được thông báo rõ ràng.

Thông tin cho biết Nga có hai dự án quan trọng đang khai thác dầu ngoài khơi tại khu vực này là Sakhalin 1, do hãng Exxon Mobil thực hiện và Sakhalin 2, do công ty Gazprom triển khai.

RIA- Novosti cho hay, giàn khoan nói trên, đủ chỗ cho 102 người làm việc và sinh hoạt, được thi công ở Phần Lan năm 1985. Dài 80m, rộng 69m. Giàn khoan bắt đầu hoạt động ở khu vực Kamchatka (biển Okhotsk) từ tháng 9 năm nay và sẽ thực hiện một mũi khoan sâu 3.500m trong vòng 3 tháng rưỡi.

l Cũng trong ngày hôm qua ở Sakhalin, một chiếc máy bay Airbus 330 với 205 người trên khoang đã gặp tai nạn khi hạ cánh tại thành phố Yuzhno-Sakhalin nhưng may mắn không có thương vong. RIA-Novosti cho hay chiếc máy bay của hãng Aeroflot đã gặp trục trặc ở bộ phận càng ngay khi chuẩn bị tiếp đất. Một ủy ban đặc biệt đã được thành lập để điều tra sự cố.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá