Chìm phà ở Philippines, 900 người thoát chết

TP - Khoảng 900 người may mắn thoát chết, nhưng ít nhất năm người chết, hơn 60 người khác còn mất tích sau vụ chìm phà ở miền Nam Philippines ngày 6/9.

Hành khách thoát chết chưa hết bàng hoàng

Đô đốc Wilfredo Tamayo, chỉ huy lực lượng bảo vệ bờ biển, cho biết, đã cứu được khoảng 900 trong tổng số gần 1.000 hành khách trên phà Superferry 9 và tất cả được chuyển tới các tàu thương mại gần đó để chăm sóc. Nhiều hành khách, trước đó còn chìm trong giấc ngủ, vẫn chưa hết bàng hoàng khi thoát chết.

Việc tìm kiếm người mất tích được tiến hành khẩn trương với sự tham gia của tàu hải quân, máy bay quân sự.

Quân đội Mỹ đang huấn luyện binh lính Philippines chống khủng bố cũng cử một máy bay trực thăng dân sự và năm thuyền tới hỗ trợ tìm kiếm người mất tích.

Hành khách Roger Cinciron kể lại, anh cảm thấy phà bị nghiêng từ lúc nửa đêm, nhưng một nhân viên khẳng định mọi thứ vẫn ổn. Khoảng hai giờ sau, anh Roger bị đánh thức khi nghe tiếng động ở buồng lái và mọi người bắt đầu hoảng sợ, một số đã nhảy xuống nước.

Chuyến phà này rời cảng ở thành phố miền Nam General Santos ngày 5/9 và theo lịch trình sẽ đến thành phố Iloilo ở miền Trung chiều 6/9, nhưng gặp sự cố khi đi được nửa đường. Tàu bị nghiêng và chìm tại khu vực cách bờ khoảng 15 km nên việc ứng cứu diễn ra nhanh ngay sau khi có tín hiệu cấp cứu đầu tiên vào lúc 3 giờ 30.

Phà trước khi gặp nạn
Ngoài hành khách, chiếc phà này còn chở theo gần 300 ngàn lít dầu các loại, nhưng hàng hoá đều được an toàn cũng nhờ việc ứng cứu diễn ra nhanh.

Đô đốc Tamayo khẳng định, không có dấu hiệu nào cho thấy phà bị khủng bố. Năm 2004, nhóm phiến quân Abu Sayyaf từng đánh bom phà ở vịnh Manila khiến 116 người chết.

Thời tiết bình thường ở khu vực bán đảo Zamboanga, nơi tàu gặp nạn, mặc dù bão đang hoành hành ở vùng núi thuộc miền Bắc Philippines. Các nhà điều tra cho rằng, nguyên nhân vụ tai nạn có thể do phà bị thủng một lỗ ở thân.

Phà là phương tiện giao thông không thể thiếu ở Philippines, nước có hơn 7.000 đảo. Tuy nhiên, tai nạn đường biển xảy ra thường xuyên ở Philippines bởi các trận bão lớn; thuyền phà ít được bảo dưỡng và việc thực thi các quy định an toàn còn yếu như chở quá tải.

Năm 2008, phà bị lật ở miền Trung Philippines khi gặp bão khiến hơn 800 người chết. Tháng 12/1987, phà va chạm với tàu chở dầu khiến hơn 4.300 người chết và là thảm hoạ hàng hải lớn nhất thế giới trong thời bình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá