Chìm tàu ở Indonesia, 300 người mất tích

Hơn 300 người mất tích và nhiều người có thể đã chết sau khi một chiếc tàu chở người nhập cư lậu tới Úc bị chìm ngoài khơi đảo Java (Indonesia) tối 17-12, theo Reuters.

Chìm tàu ở Indonesia, 300 người mất tích

Cứu bốn ngư dân chìm tàu

Cho đến nay mới chỉ có 76 người trong số 380 người đi trên tàu được cứu, theo Sahrul Arifin - người đứng đầu ban cấp cứu và hậu cần thuộc Trung tâm giảm nhẹ thiên tai Đông Java.

Ông cho biết sóng lớn đã đánh đắm con tàu làm bằng gỗ này khi nó ra khơi khoảng 90km. “Các nhóm tìm kiếm và cứu hộ đã bắt đầu tìm kiếm trên vùng biển quanh nơi tàu gặp nạn, và hiện chúng tôi đang gửi các túi đựng xác tới đó” - ông Arifin nói.

Phần lớn người đi trên tàu là người nhập cư lậu từ nhiều nước, trong đó có Iran và Afghanistan.

Hãng tin nhà nước Antara dẫn nguồn tin cảnh sát nói các báo cáo ban đầu cho thấy dường như con tàu đã chở gấp hai lần tải trọng cho phép.

Hiện công tác cứu hộ đang diễn ra khẩn trương, nhưng thành viên nhóm cứu hộ Brian Gauthier cho biết họ đang gặp nhiều khó khăn do thời tiết xấu làm giảm tầm nhìn.

Esmat Adine - 24 tuổi, một trong những người sống sót đến từ Afghanistan - kể với Antara rằng lúc đầu con tàu bị lắc lư dữ dội từ bên này sang bên kia khiến hành khách đang chen nhau trên tàu hoảng loạn.

“Điều này khiến con tàu bị lắc nhiều hơn và cuối cùng bị chìm” - anh kể.

Adine nói thêm rằng anh và những người khác đã bám lấy mảnh vỡ của con tàu cho đến khi được ngư dân địa phương tìm thấy và vớt lên. Anh ước tính có hơn 40 trẻ em trên tàu.

Indonesia có hơn 18.000 hòn đảo và hàng ngàn kilômet bờ biển không được tuần tra nên trở thành một điểm quá cảnh quan trọng cho những người nhập cư lậu.

Tháng trước, một tàu chở khoảng 70 người tị nạn từ Afghanistan, Iran và Pakistan đã bị lật ngoài khơi bờ biển phía nam tỉnh Trung Java của nước này làm ít nhất tám người chết.

Theo Tường Vy
Tuổi trẻ

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá