Chỉ huy quân Taliban sa lưới tại Pakistan

TPO - Giới chức Mỹ hôm qua (16/2) cho biết, người đàn ông được coi là chỉ huy vào hàng cao cấp nhất của lực lượng Taliban tại Afghanistan có tên Mullah Abdul Ghani Baradar, đã bị bắt giữ tại nước láng giềng Pakistan.

Mullah Baradar bị bắt trong trận đột kích diễn ra vào buổi sáng nhằm vào một trường học Hồi giáo gần thành phố Karachi.

Một nguồn tin an ninh cho biết, cơ quan tình báo Pakistan là ISI đã thực hiện vụ đột kích này hôm 8/2 vừa qua. Sự kiện này diễn ra khi lực lượng NATO do Mỹ đứng đầu đang mở chiến dịch quy mô lớn đánh đuổi tàn quân Taliban tại miền nam Afghanistan.

Nhiều nguồn tin khẳng định Mullah Baradar chịu trách nhiệm vạch kế hoạch chiến lược dài hạn cho quân Taliban tại miền nam Afghanistan. Một quan chức Mỹ cao cấp cho biết chiến dịch truy bắt chỉ huy Taliban đã thành công rực rỡ và hiện Mullah Baradar đang “cung cấp các tin tức tình báo”.

Tờ New York Times dẫn nguồn tin từ chính phủ Mỹ cho biết, đây là thành viên Taliban quan trọng nhất bị bắt kể từ khi Mỹ phát động cuộc chiến tại Afghanistan năm 2001.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của lực lượng Taliban là Zabihullah Mujahid lại lên tiếng phủ nhận tin bắt giữ và khẳng định hiện Mullah Baradar vẫn đang hoạt động bình thường ở Afghanistan. Theo đại diện của Taliban này, thông tin trên được đưa ra nhằm đánh lạc hướng dư luận về sự thất bại của chiến dịch quân sự do lực lượng NATO đang tiến hành ở tỉnh Helmand, Afghanistan.

Trong khi đó, nhân vật  Mullah Baradar dù ít được biết đến nhưng là thành viên cao cấp thứ hai trong lực lượng Taliban, chỉ đứng sau thủ lĩnh tinh thần Mullah Omar, kẻ đã lẩn trốn lực lượng quân sự phương Tây suốt từ sau vụ khủng bố 11/9/2001 đến nay. Giới chức tình báo Mỹ hy vọng Mullah Baradar sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến nơi ẩn náu của Mullah Omar. 

Mullah Baradar cũng được coi là “con cá lớn” vừa sa lưới vì người này điều hành các hoạt động hàng ngày của Taliban, cả về quân sự và tài chính. Theo đó người này nắm quyền phân phối các nguồn tài chính của Taliban, bổ nhiệm các chỉ huy và vạch ra các chiến thuật quân sự. Còn theo Interpol, Mullah Baradar sinh năm 1968 và từng là thứ trưởng quốc phòng trong chính quyền Taliban ở Afghanistan trước khi chế độ này bị lật đổ năm 2001. 

Thành Nam
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá