Chính khách đoạt giải Nobel Hòa bình dính vào án giết người

TP - Theo báo The Guardian của Anh, mới đây ông De Cleck - Cựu Tổng thống Nam Phi - đã bị phát hiện có liên quan trực tiếp đến một loạt vụ ám sát cách đây 14 năm.

Ông De Cleck, cựu Tổng thống Nam Phi
Ông De Cleck từng được cả thế giới ca ngợi vì đã dũng cảm phóng thích nhà cách mạng da đen Nelson Mandela, chấm dứt kỷ nguyên thống trị của người da trắng ở Nam Phi.

Tin ông De Cleck này gây phản ứng mạnh mẽ ở khắp Nam Phi. Người ta trương biểu ngữ “Ông cũng là kẻ giết người” biểu tình chống De Cleck và coi giải Nobel Hoà bình ông giành được là “Giải thấm đẫm máu người lương thiện”.

Ông De Cleck là vị Tổng thống da trắng cuối cùng của Nam Phi, đã được nhận giải Nobel Hòa bình năm 1993 vì đã có công xóa bỏ chế độ Apartheird. Nhưng báo chí vạch ra ngay trước hôm ông đi nhận giải, một khu nhà của dân đã bị đội ám sát quân sự bao vây, 5 thanh thiếu niên đã bị sát hại khi đang ngủ say.

14 năm sau, Chính phủ Nam Phi cho tiến hành điều tra về những tội ác của chế độ Apartheird trong thời kỳ chính phủ De Cleck, xác định được một người có liên quan đến vụ thảm sát này và quan chức chính phủ này đã bị khởi tố.

Đồng thời ông De Cleck cũng bị Chính phủ Nam Phi điều tra về việc dính líu đến các vụ mưu sát, dùng lựu đạn tập kích và bức hại các địch thủ chính trị. Ông De Cleck đã lên tiếng bác bỏ việc mình liên can đến các hành động ám sát.

Ông nói mình không hay biết gì về vụ sát hại 5 thanh niên cũng như các hoạt động phi pháp khác của chính phủ lúc đó. Tuy nhiên, một số cựu nhân viên an ninh dưới thời ông đã bày tỏ nghi ngờ về những lời bào chữa đó.

Hồi tháng 7, cựu Bộ trưởng Luật pháp và Trật tự dưới thời ông De Cleck đã bị kết tội mưu sát không thành. Tay Bộ trưởng này đã ra lệnh cho đội ám sát của cảnh sát tiến hành đầu độc L.Kiharn - Nhà hoạt động chống chủ nghĩa Apartheird và hiện đang giữ chức Chủ nhiệm Văn phòng của chính phủ hiện nay.

Người cựu Bộ trưởng khai ông De Cleck cũng liên quan đến vụ mưu sát không thành này. Ông De Cleck bác bỏ lời khai nói có người đã xin ý kiến của ông trước khi ra tay.

Cũng có người tố cáo ông De Cleck đã lập ra một tổ chức bán quân sự bí mật được huấn luyện và thực thi những hành vi ám sát phân biệt chủng tộc vào thập niên 1980. Một thành viên nội các thời đó cũng xác nhận ông De Cleck đã ra lệnh “loại bỏ” một giáo viên da đen vì người này “có thể hoạt động lật đổ chính quyền”.

Trước những lời chỉ trích của dư luận và chính phủ hiện hành, ông De Clek thừa nhận trong thời gian ông cầm quyền, trong lực lượng an ninh Nam Phi quả thật có một kế hoạch ám sát những nhà hoạt động chống chủ nghĩa Apartheird. Khi phát hiện ông đã rất sửng sốt, nhưng ông bác bỏ việc mình có liên quan đến kế hoạch này.

Lan Hương
Theo Wenxue City

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá