Chính khách thế giới tới Israel dự tang lễ Shimon Peres

TPO - Các nhà lãnh đạo thế giới bao gồm Tổng thống Mỹ Obama, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, Tổng thống Pháp Francois Hollande… đã quy tụ về Israel để tham dự đám tang của cựu Tổng thống Israel Shimon Peres vào ngày 30/9.

Lực lượng quân đội danh dự rước linh cữu ông Shimon Peres
Lực lượng quân đội danh dự rước linh cữu ông Shimon Peres

Ngày 30/9, tang lễ đưa tiễn vị cựu Tổng thống Israel Shimon Peres được diễn ra tại thủ đô Jerusalem theo nghi lễ tôn giáo của người Do Thái.

Nhiều chính khách nổi tiếng trên thế giới bao gồm Tổng thống Mỹ Obama, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thái tử Anh Charles, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, Tổng thống Đức Joachim Gauck, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Quốc vương Tây Ban Nha Felipe VI … đã có mặt để đưa tiễn một trong những vị lãnh đạo vĩ đại nhất của Israel.

Chính khách thế giới tới Israel dự tang lễ Shimon Peres - ảnh 1 Tổng thống Obama đến Israel từ ngày 29/9.
Chính khách thế giới tới Israel dự tang lễ Shimon Peres - ảnh 2 Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton
Chính khách thế giới tới Israel dự tang lễ Shimon Peres - ảnh 3 Thái tử Charles của Anh và Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng tham dự tang lễ.

Cựu Tổng thống Shimon Peres đã qua đời vào ngày 28/9 vừa qua, sau 2 tuần bị đột quỵ. Ngày 29/9, ước tính khoảng 50.000 người dân tập trung bên ngoài trụ sở Quốc hội Israel để bày tỏ lòng tiếc thương tới ông Peres.

Hiện tại, linh cữu ông Peres đang đặt tại quảng trường tòa nhà Quốc hội, chờ đưa đến nghĩa trang quốc gia ở núi Herzl, Jerusalem, nơi nhiều vị lãnh đạo Israel khác yên nghỉ.

Chính khách thế giới tới Israel dự tang lễ Shimon Peres - ảnh 4 Cảnh sát phong tỏa các con đường chính ở thủ đô.

Cảnh sát Israel cho biết, đã triển khai 8.000 sỹ quan bảo vệ an ninh và đóng cửa nhiều tuyến đường chính để đảm bảo tang lễ, cũng như bảo vệ các nhà lãnh đạo thế giới.

Ngoài ra, cảnh lễ tang được dịch ra đồng thời 5 ngôn ngữ gồm Anh, Pháp, Nga, Italy và Arab được chiếu trên các màn hình lớn khắp thủ đô.

Cảnh sát trưởng Israel Roni Alsheikh nhấn mạnh, đây là hoạt động quy mô chưa từng có trong nước. Tang lễ Peres dự kiến là sự kiện lớn nhất tại Israel kể từ đám tang Thủ tướng Yitzhak Rabin, người bị ám sát vào năm 1995.

Chính khách thế giới tới Israel dự tang lễ Shimon Peres - ảnh 5

Ông Shimon Peres, sinh năm 1923 tại Ba Lan, là vị Tổng thống thứ 9 của Israel. Ông cũng hai lần giữ chức vụ Thủ tướng của nước này.

Trong sự nghiệp chính trị hơn nửa thế kỷ, ông Peres còn đảm trách nhiều chức vụ quan trọng như Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Ngoại giao, thành viên Quốc hội (Knesset) từ năm 1959 đến 2007.

Năm 1994, ông Peres được trao giải thưởng Nobel Hòa bình cùng với cố Thủ tướng Israel Yitzhak Rabin và cố Tổng thống Palestine Yasser Arafat, vì những cống hiến trong các cuộc đàm phán hòa bình dẫn tới Hiệp định Hòa bình Oslo giữa Israel và Palestine.

Chính khách thế giới tới Israel dự tang lễ Shimon Peres - ảnh 6 Shimon Peres (trái), Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas (giữa) và Ngoại trưởng Ai Cập Amr Moussa sau buổi kí kết Hiệp định Hòa bình Oslo.

Theo BBC, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng