Chính phủ Ba Lan lung lay

TPO - Đảng Tự vệ vừa quyết định rút nốt 2 Bộ trưởng còn lại của mình ra khỏi nội các liên minh của Thủ tướng Jaroslaw Kaczynski.

Hồi đầu tháng 7, Chủ tịch đảng Tự vệ Andrzej Lepper đã bị Thủ tướng Jaroslaw Kaczynski tống cổ ra khỏi Chính phủ vì tình nghi dính líu đến tham nhũng.

"Liên minh đã không còn tồn tại. Nó đã bị phe Pháp luật và Công lý của Jaroslaw Kaczynski phá vỡ" - Lepper tuyên bố với báo chí sau cuộc đàm phán của nhóm cánh tả này và thông báo, các Bộ trưởng Chính phủ thành viên đảng này sẽ chính thức công bố sự rút lui của họ sau khi đi nghỉ hè về.

Quyết định này của đảng Tự do được đưa ra, sau khi tuần trước nghị sĩ đảng Pháp luật và Công lý Wojciech Mojzesowicz được bổ nhiệm vào ghế Bộ trưởng Nông nghiệp thay cho Lepper.

"Chúng tôi chiếm ghế Bộ Nông nghiệp, bởi đảng Tự vệ quá lâu không tìm được người thay thế" - Một thành viên ban lãnh đạo phe Pháp luật và Công lý thông báo với kênh truyền hình TVN24 sau khi bổ nhiệm Mojzesowicze.

Theo người này, đảng Pháp luật và Công lý đã nhiều lần yêu cầu "người em út" trong liên minh cầm quyền hãy đưa ra một ứng cử viên nào đó của mình am hiểu về tình hình nông thôn.

Phó Chủ tịch Tự vệ Krzysztof Filipek chỉ trích phe Pháp luật và Công lý là đã vi phạm thỏa ước liên minh, theo đó ghế Bộ trưởng Nông nghiệp là "tài sản" của đảng Tự vệ.

Các thành viên liên minh cầm quyền cách đây chưa lâu vẫn khẳng định là nội các sẽ tồn tại, ít nhất là đến hết kỳ nghỉ hè này của Quốc hội, nghĩa là ngày 22./8. Sau đó sẽ chờ xem, liệu Chính phủ của Thủ tướng Jaroslaw Kaczynski có trụ nổi không, hoặc người dân Ba Lan sẽ phải đi bầu cử trước hạn.

David Nguyen
Từ CH Séc

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá