Đại hội Đảng cộng sản Trung Quốc lần thứ 17:

Chính phủ cam kết năm 2020 tất cả mọi người đều được chăm sóc y tế cơ bản

TP - Ngày 19/10, báo điện tử Chinadaily dẫn lời ông Gao Qiang, đại diện Bộ Y tế Trung Quốc tại cuộc họp báo chung bên lề Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 17 đã khẳng định như vậy.

Tổng Bí thư Đảng CS Trung Quốc Hồ Cẩm Đào (giữa) bắt tay đại biểu từ cơ sở về dự Đại hội Đảng lần thứ 17. Ảnh: Xinhua
Tại cuộc họp báo, ông Gao Qiang nhấn mạnh: tất cả mọi người dân Trung Quốc từ nông thôn đến thành thị vào khoảng năm 2020 đều được hưởng thụ chăm sóc y tế cơ bản. Cuộc họp báo nói trên có sự tham dự của các Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Bộ Lao động và An sinh Xã hội, và Bộ Xây dựng.

Ông Gao Qiang không nói rõ kế hoạch cụ thể để thực hiện sự cam kết này của Chính phủ, chỉ cho biết sẽ có sự phối hợp và thực hiện đồng thời với cuộc cải cách trong ngành y tế, bảo hiểm và hệ thống cung cấp.

Ông nói: “Trong khi nâng cao trách nhiệm của Chính phủ, chúng ta cũng sẽ khuyến khích sự tham gia nhiều hơn nữa của các nguồn vốn tư nhân từ cả trong nước lẫn nước ngoài”.

Trước việc công luận chỉ trích ngày càng nhiều về giá thuốc quá cao cùng với những vụ bê bối tại bệnh viện được phanh phui, Bộ Y tế Trung Quốc đã phải thực hiện một cuộc cải cách sâu rộng. Cuộc cải cách này liên quan đến 16 bộ, ban, ngành trong đó bao gồm cả Ủy ban Cải cách và phát triển toàn quốc.

Tám tổ chức quốc tế như Tổ chức Y tế thế giới, McKinsey, Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển Châu Á, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển của Hội đồng Nhà nước và 4 trường đại học của Trung Quốc đã đưa ra các đề nghị và bản kế hoạch cuối cùng sẽ là một bản tổng hợp tất cả các ý kiến đó.

Theo Bộ Y tế Trung Quốc, cuộc cải cách này sẽ liên quan đến rất nhiều chủ đề như bảo hiểm y tế, sản xuất thuốc chữa bệnh, phân phối thuốc, giám sát và quản lý điều hành ngành y tế.

Ông Gao Qiang nói vào năm 2020, khoảng 1,5 tỷ người dân Trung Quốc sẽ được hưởng lợi từ cuộc cải cách y tế này. Ông thừa nhận ngành y tế Trung Quốc hiện còn rất nhiều việc phải làm để thực hiện kế hoạch nhưng tin tưởng rằng cuối cùng mục tiêu đó sẽ đạt được.

Đ.P

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá