Chính phủ đóng cửa, Tổng thống Obama không chơi golf

TP - Cuộc khủng hoảng ngân sách khiến Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần đã làm Tổng thống Obama trở nên rảnh rỗi, nhưng ông không dám chơi golf.

Chính phủ đóng cửa, Tổng thống Obama không chơi golf

> Mỹ có thể vỡ nợ vì cuộc chiến ngân sách
> Chính phủ Mỹ đóng cửa, 800.000 công chức thất nghiệp

Ông Obama giờ rảnh rỗi nhưng không dám chơi golf
Ông Obama giờ rảnh rỗi nhưng không dám chơi golf.

Lịch trình làm việc dày đặc trước kia của Tổng thống Mỹ Obama, giờ đây đã xuất hiện quá nhiều ô trống. Chẳng hạn, vào hôm thứ Ba 8/10 vừa qua, trong thời biểu của ông Obama chỉ có 2 việc: một là những cuộc họp báo ngắn vốn đã thành chuẩn mực và cuộc gặp gỡ nội bộ giữa Tổng thống với Phó Tổng thống Joe Biden và Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel.

Nhưng như vậy không có nghĩa Nhà Trắng đã ngừng hoạt động. Vẫn có hàng loạt cuộc họp và cuộc gặp được lên kế hoạch, chỉ có điều Tổng thống Obama giờ đây chẳng có việc gì để ra khỏi thủ đô Washington.

Thông thường cứ vào thứ Sáu hoặc thứ Bẩy trong tuần là Văn phòng Nhà Trắng lại công bố lịch làm việc tuần sau của Tổng thống. Nhưng lần này Văn phòng của ông chẳng có gì để thông báo. Tổng thống đã hủy bỏ hàng loạt chuyến công du nước ngoài, đặc biệt là chuyến đi tới Indonesia dự Hội nghị Thượng đỉnh khối APEC, nơi ông dự định gặp Tổng thống Nga Putin.

 Người Mỹ đã mệt mỏi. Họ không đáng phải chịu cảnh như vậy. Cả tôi cũng đã mệt mỏi rồi.

Tổng thống Mỹ Obama xin lỗi, nhưng quy mọi trách nhiệm cho đảng Cộng hòa

Nhiều nhà quan sát chờ đợi là trong thời gian ở lại Washington, ông Obama sẽ bắt đầu những cuộc thương lượng tích cực với phe Cộng hòa nhằm giải tỏa ngân sách Liên bang.

Tuy nhiên, ông Obama vẫn khăng khăng đòi các Nghị sĩ Cộng hòa phải thông qua bản dự thảo ngân sách do ông đề nghị.

Đồng thời ông còn thưởng thức món sandwich trên đại lộ Pennsylvania nằm giữa Nhà Trắng và trụ sở Quốc hội Mỹ trên đồi Capitol. Hôm thứ Sáu tuần trước, các nhà báo đã bắt gặp ông và Phó Tổng thống Joe Biden đang nhấm nháp sandwich trên đại lộ được mệnh danh là “đường phố chính của nước Mỹ” này.

Đồng thời, ông Obama cũng hết sức tránh bị mang tiếng là lợi dụng thời gian rảnh rỗi bất đắc dĩ này để làm những chuyện riêng tư. Hôm thứ Năm tuần trước hai vợ chồng ông đã lặng lẽ kỷ niệm 21 năm ngày cưới của họ. Và vào những ngày cuối tuần, người ta không còn thấy ông chơi golf như trước đây.

Cuộc khủng hoảng ngân sách đã bước sang tuần thứ 2. Trong số 1700 nhân viên phục vụ Nhà Trắng chỉ còn 450 người được giữ lại làm việc. Hơn một nghìn người khác gồm các cố vấn, trợ lý, kế toán, đầu bếp, làm vườn v.. v.. bị đưa vào diện nghỉ phép không lương.

Theo nhận xét của Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Joshua Ernest, biểu hiện rõ rệt nhất của tình trạng đáng buồn này là giờ đây các hành lang Nhà Trắng rất yên tĩnh. Không còn thấy cảnh người đi lại tấp nập và vừa đi vừa thảo luận một chuyện gì đó qua điện thoại nữa.

Không chỉ Nhà Trắng vắng lặng, cả trụ sở Quốc hội Mỹ cũng vậy. Ngay cả chiếc đồng hồ nổi tiếng “Ohio” cao 3 mét đặt trên sàn tại đây cũng đã trở thành nạn nhân của cuộc khủng hoảng ngân sách.

Chiếc đồng hồ này nổi tiếng không chỉ vì đã được sản xuất từ 2 thế kỷ trước mà còn vì bên cạnh nó là nơi các Nghị sĩ Mỹ thường xuyên tổ chức họp báo. Nhưng giờ đây chiếc “Ohio” đã ngừng chạy. Lý do thật đơn giản: người chịu trách nhiệm lên dây cót đồng hồ đã phải nghỉ phép không lương cùng rất nhiều nhân viên phục vụ Quốc hội khác.

NGỌC THOA 
Theo Newsru.com

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng