Chính phủ Đức bị bất tín nhiệm

Chính phủ Thủ tướng Gerhard Schroeder đã thua cuộc biểu quyết tín nhiệm, dọn đường cho việc giải tán quốc hội và tổng tuyển cử sớm, có lẽ vào tháng Chín.

Chính phủ thua với tiỷ số 296/151, chưa đủ đa số 301 bắt buộc để được xem là kết cuộc dứt khoát.

Ông Schroeder kêu gọi biểu quyết sau khi tuyên bố muốn có bầu cử sớm vì thất bại lớn trong một kỳ tuyển cử vùng hồi tháng Năm.

Sau một cuộc tranh luận sôi nổi đầy ắp những tiếng nói giận dữ và tiếng cười trêu chọc, ông Schroeder đã đạt được điều ông muốn.

Lãnh đạo CDU nói đảng SPD không còn cầm quyền được nữa
Nay Tổng thống Horst Koehler có 21 ngày để quyết định có để cho Quốc hội giải tán, tổ chức bầu cử lại, hay là bổ nhiệm một Thủ tướng mới để rồi người đó có thể lại bị biểu quyết bất tín nhiệm.

Ông Schroeder đã thuyết phục được tại sao Chính phủ cần thua cuộc biểu quyết tín nhiệm.

Trước đó nhiều dân biểu trong đảng Dân chủ Xã hội của ông và đảng Xanh trong liên liên minh đương quyền không hài lòng và nói họ sẽ bỏ phiếu cho Chính phủ.

Nhưng cho dù Tổng thống có chấp thuận, một số dân biểu nói họ sẽ khiếu nại lên Tòa Tối cao với lập luận rằng cố tình để cho bất tín nhiệm là không hợp hiến. Nếu tòa đồng ý họ có thể ngăn chặn việc tổ chức bầu cử.

Nhưng trong trường có bầu cử, ông Schroeder cũng phải đứng trước nhiều khó khăn vì đảng SPD đang thua điểm đảng CDU đối lập.

Theo thăm dò dư luận hiện tại thì những người bảo thủ sẽ thắng cử.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá