Chính phủ Đức đau đầu trước nạn phát xít mới

TP - Thủ tướng Đức Angela Merkel đang đối mặt với sức ép nhiều phía để cấm đảng phát xít mới hoạt động sau vụ tấn công gần đây nhằm vào 8 nhà buôn Ấn Độ, những người bị săn đuổi, đánh đập dã man bởi một nhóm 50 thanh niên có tư tưởng phát xít.

Những thanh niên có tư tưởng cực đoan tại Đức
Udo Voigt, lãnh đạo đang cực hữu Dân chủ Dân tộc (NPD), bị cảnh sát cáo buộc đã kích động tư tưởng phân biệt chủng tộc khi đề nghị trao giải hòa bình cho trùm phát xít Rudolf Hess, phó tướng của Adolf Hitler.

Nếu bị tòa kết tội, Udo Voigt có thể phải lĩnh án 3 năm tù. Chỉ ít giờ sau khi Udo Voigt đưa ra đề nghị trên trong bài diễn văn tại Jena dịp kỷ niệm 20 năm ngày mất của trùm phát xít Hess vào đêm thứ bảy tuần trước (18/8), những người Ấn Độ đã bị tấn công ở thị trấn Mugeln (bang Saxony) gần đó.

Nhóm thanh niên này vừa truy kích, đập phá tài sản của người Ấn Độ vừa hét to những câu bài ngoại như “Hãy ra khỏi nước Đức”.

Kurt Beck, lãnh đạo liên minh Dân chủ Xã hội của bà Merkel, nói rằng sau những vụ tấn công kiểu này, ông đang chuẩn bị có “hành động pháp lý mới” nhằm đưa NPD ra ngoài vòng pháp luật.

Tuy nhiên, Thủ tướng Merkel tỏ ra nghi ngờ điều này. Năm 2003, Chính phủ của Thủ tướng Gerhard Schroeder từng phát động chiến dịch cấm NPD hoạt động nhưng đã thất bại.

Tòa án Hiến pháp cho rằng các bằng chứng chống lại đảng cực hữu không được chấp nhận vì chúng được thu thập bởi các điệp viên của Chính phủ.

Lời kêu gọi cấm đảng phát xít mới lớn nhất ở Đức hoạt động bắt đầu được đưa ra sau khi xảy ra các vụ tấn công bạo lực mang màu sắc phân biệt chủng tộc xảy ra ở nước này.

NPD gần đây đã giành được ghế trong cơ quan lập pháp địa phương tại 2 bang miền Đông nước Đức. Trong cuộc tổng tuyển cử năm 2005, NPD chỉ giành được 1,6% phiếu bầu và không có ghế trong Quốc hội Đức. NPD hiện có khoảng 6.000 thành viên.

Amal, một thành viên trong các nhóm chống phát xít mới, cho biết nửa đầu năm 2007 đã xảy ra 137 vụ tấn công công mang màu sắc phát xít mới nhằm vào các cá nhân tại bang Saxony. Hầu hết người Đức quay lưng với các nhóm phát xít mới và họ đã có nhiều cuộc tuần hành để phản đối.

T.Đ
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá