Chính phủ liên minh của Nhật sứt mẻ vì căn cứ Mỹ

TPO - Đảng Dân chủ Xã hội Nhật Bản hôm qua bỏ phiếu thông qua việc rút khỏi chính phủ liên minh của Thủ tướng Yukio Hatoyama, do bất đồng xung quanh việc đóng cửa căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Okinawa.

Chính phủ liên minh của Nhật sứt mẻ vì căn cứ Mỹ

Theo đó, đảng Dân chủ Xã hội (SDP) phản đối quyết định của Thủ tướng Hatoyama về việc không dỡ bỏ căn cứ không quân Futenma của Mỹ ra khỏi hòn đảo phía nam nước này là Okinawa.

Hôm thứ sáu vừa qua, ông Hatoyama đã cách chức Chủ tịch đảng SDP là Mizuho Fukushima, khỏi chức vụ Bộ trưởng Tiêu dùng mà bà đang nắm giữ trong chính phủ liên minh vì quan điểm trên.

Đảng SDP chỉ có một số ít ghế trong quốc hội Nhật Bản nhưng được mời tham gia chính phủ liên minh với đảng Dân chủ cầm quyền do ông Hatoyama đứng đầu, để đảm bảo chính phủ này nắm quyền đa số trong thượng viện. Quyết định rút lui khỏi chính phủ liên minh của SDP được đưa ra trong một cuộc họp các lãnh đạo cấp cao của đảng này.

Sự rút lui của đảng SDP sẽ là một thách thức đối với Thủ tướng Hatoyama vì từ nay các đề xuất của chính phủ sẽ gặp khó khăn khi tìm kiếm sự phê chuẩn từ quốc hội. Trong khi đó, đảng Dân chủ của ông đang đối mặt với cuộc bỏ phiếu đầu tiên vào tháng bảy tới kể từ khi lên nắm quyền ở Nhật Bản năm ngoái, đó là cuộc bầu cử thượng viện.

Thành Nam
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá