Chính phủ mới của Israel nhậm chức

Nội các mới của Israel chính thức lên nắm quyền kể từ ngày hôm nay, đưa Thủ tướng Ehud Olmert tới gần hơn việc thực thi kế hoạch rút khỏi nhiều khu định cư tại Bờ Tây và vẽ lại đường biên giới Israel vào năm 2010.

Thủ tướng Ehud Olmert trong cuộc họp với các nghị sĩ thuộc đảng Kadima ngày 4/5. (AP)

Kế hoạch rút lui, theo đó Israel sẽ chỉ giữ lại 3 khu định cư chính của người Do Thái, sẽ được tiến hành đơn phương nêu chính phủ Palestine do Hamas lãnh đạo vẫn không chịu công nhận nhà nước Israel, chấp nhận các thỏa thuận hòa bình đã ký trước đây và từ bỏ bạo lực - những điều kiện mà Israel đưa ra để đàm phán với nhóm Hồi giáo vũ trang.

Trong một bài phát biểu về chính sách của chính phủ mới trước quốc hội, ông Olmert tuyên bố Israel cần phải tự vứt bỏ những khu định cư bị cô lập tại Bờ Tây nhưng sẽ kiểm soát vô thời hạn những khu định cư lớn.

Olmert khẳng định ông muốn đạt được một thỏa thuận với người Palestine thông qua đàm phán dựa trên lộ trình hòa bình được cộng đồng quốc tế bảo trợ. Nhưng nếu không đạt được điều đó, ông sẽ vẫn hành động đơn phương để kiến tạo đường biên giới lâu dài cho nhà nước Do Thái.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, nhà lãnh đạo có quan điểm ôn hòa của đảng Fatah, hôm nay đã kêu gọi Olmert nối lại đàm phán hòa bình với ông ngay lập tức trong một buổi trả lời phỏng vấn với nhật báo Maariv của Israel.

"Ngài đang có một đối tác nghiêm túc. Chúng ta là đối tác trong các cuộc thương lượng. Tôi có nghĩa vụ phải đạt được một thỏa thuận với Ehud Olmert. Chúng ta có cả khả năng và nguyện vọng. Hai bên không được bỏ lỡ cơ hội", Abbas phát biểu.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán với Palestine khó mà mang lại kết quả chừng nào Hamas chưa chịu chấp nhận các điều kiện mà Israel đưa ra. Thủ tướng Palestine, ông Ismail Haniyeh, hôm qua đã phản đối kế hoạch đơn phương của Olmert.

"Chúng tôi ủng hộ bất kỳ kế hoạch rút quân nào của Israel", Haniyeh tuyên bố. "Nếu họ chuẩn bị rời bỏ khỏi đất của người Palestine, chúng tôi sẽ không đuổi theo và yêu cầu họ quay lại. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi sẽ chấp nhận một chính sách đơn phương".

Đảng trung dung Kadima của Olmert đứng đầu trong cuộc bầu cử ngày 28/3, nhưng không đủ ghế trong quốc hội để tự thành lập chính phủ nên phải liên minh với một số đảng, trong đó đối tác lớn nhất là Công đảng. Chính phủ liên minh mới, kiểm soát 67 ghế trong quốc hội, đã tuyên thệ nhậm chức vào tối nay sau một phiên tranh luận và bỏ phiếu tín nhiệm.

Olmert mới đây đã cam kết thực thi cái mà ông gọi là "kế hoạch hội tụ" trong vòng 4 năm, nhưng với sự tham gia liên minh của đảng Shas - vốn được coi là có quan điểm "diều hâu" - tân thủ tướng có thể sẽ gặp khó khăn khi kế hoạch rút lui được đem ra biểu quyết.

Đảng Shas rất có thể sẽ rút khỏi chính phủ nếu vấn đề rút người định cư được đưa ra biểu quyết ở nội các hay quốc hội, làm suy yếu thế đa số của chính phủ. Nhưng, theo giới phân tích, kế hoạch của Olmert vẫn có thể được chấp thuận do đảng Meretz - được đánh giá là thuộc phái "bồ câu" - sẽ ủng hộ và các đảng của người Ảrập sẽ bỏ phiếu trắng, dẫn đến kết quả 60 phiếu ủng hộ so với 50 phiếu chống.

Olmert hôm nay đã tuyên bố trước nội các mới rằng ông sẽ tiếp tục đàm phán với các đảng khác, trong đó có cả đảng Meretz và Torah thống nhất - đảng của những người theo Do Thái giáo. Ông bày tỏ hy vọng rằng "chính phủ sẽ được mở rộng".

Theo Việt Linh
Vnexpress/AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng