Chính phủ Mỹ mở cửa trở lại

TPO- Theo CNN, lãnh đạo hai Đảng Cộng hòa và Dân chủ ở Thượng viện Mỹ vừa đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa và nâng trần nợ công sau hai tuần bế tắc.

Chính phủ Mỹ mở cửa trở lại

> Ai đẩy nước Mỹ vào khủng hoảng?
> Cuộc quyết đấu bên miệng vực

Động thái tích cực này diễn ra chỉ vài giờ trước khi đến hạn chót, ngày 17/10, thời điểm mà nước Mỹ chính thức vỡ nợ, gây ra những tác động nghiêm trọng cho nền kinh tế thế giới.

CNN dẫn lời Thượng nghị sĩ Kelly Ayotte thuộc bang New Hampshire khẳng định: "Tôi biết họ đã đi đến một thỏa thuận".

Thủ lĩnh phe đa số Thượng viện Mỹ Harry Reid và Thượng nghị sĩ hàng đầu đảng Cộng hòa Mitch McConnell đã dẫn đầu nhóm thương lượng để ngăn chặn nguy cơ vỡ nợ đầy nguy hiểm sau khi nỗ lực trước đó đã thất bại trong Hạ viện Mỹ vốn bị chia rẽ trầm trọng.

Ông Harry Reid đã gọi việc việc đạt thỏa thuận trên là một diễn biến mang tính lịch sử và rằng Quốc hội sẽ có thêm thời gian để cùng làm việc, hướng tới một thỏa thuận ngân sách lâu dài.

“Thỏa thuận mà chúng ta đã đạt được sẽ đem lại một nền kinh tế ổn định mà nó đang rất cần”, ông Harry Reid phát biểu tại điện Capitol, thủ đô Washington.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell cũng cho biết: “Thời gian vừa qua là một chặng đường dài và đầy thách thức đối với Quốc hội và nước Mỹ. Tôi hi vọng hôm nay chúng ta có thể đặt ra một số vấn đầ cấp bách nhất để cùng giải quyết chúng”.

Thỏa thuận mà Thượng viện Mỹ đạt được sẽ đem lại một nền kinh tế ổn định
Thỏa thuận mà Thượng viện Mỹ đạt được sẽ đem lại một nền kinh tế ổn định .

Tuy nhiên, hiện chưa có thêm chi tiết về thỏa thuận trên trong khi các nghị sĩ đã bước vào một cuộc thảo luận để được thông báo về nội dung mà hai bên đã nhất trí. Theo Reuters, thỏa thuận đã được Thượng viện chấp thuận trên vẫn cần được Hạ viện Mỹ thông qua do Đảng Cộng hòa kiểm soát.

Trong khi đó, Usa Today đưa tin, Chủ tịch Hạ viện John Boehner cũng đã cho biết, Hạ viện sẽ không ngăn cản thỏa thuận của Thượng viện.

Tổng thống Barack Obama ngày 16/10 cho biết ông rất vui mừng khi biết Thượng viện Mỹ đạt cùng đạt được thỏa thuận, đồng thời kêu gọi Quốc hội đảm bảo “chính phủ sẽ mở cửa hoạt động trở lại và nguy cơ vỡ nợ sẽ được dẹp bỏ”.

Trong hơn hai tuần qua (1/10 -16/10), cuộc sống người dân Mỹ bị đảo lộn do chính phủ đóng của. Tình trạng này buộc 800.000 công chức thất nghiệp, các điểm du lịch đóng cửa, các dịch vụ ngừng hoạt động… Ngoài ra, chính phủ Mỹ còn phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ nếu như dự luật khẩn cấp không được thông qua trước ngày 17//10.

Nguyễn Thủy
Tổng hợp

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng