Chính phủ Mỹ suýt bị đóng cửa lần 2

TP - 5g sáng 9/2 ( giờ Mỹ), Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật tài trợ dài 600 trang với khoản ngân sách 500 tỷ USD, cứu chính phủ Mỹ thoát khỏi nguy cơ đóng cửa lần hai chỉ trong vài giờ.

Thượng nghị sỹ Rand Paul (giữa), người khiến cho cuộc bỏ phiếu thông qua dự luật ngân sách chi tiêu chính phủ lần 2 gặp khó khăn.
Thượng nghị sỹ Rand Paul (giữa), người khiến cho cuộc bỏ phiếu thông qua dự luật ngân sách chi tiêu chính phủ lần 2 gặp khó khăn.

Sau cuộc bỏ phiếu thành công trong Thượng viện, lãnh đạo phe đa số của Thượng viện, ông Mitch McConnell hứa sẽ mở một cuộc tranh luận về di dân vào tuần tới.

Dự luật mới sẽ tài trợ chính phủ Mỹ trong 6 tuần bao gồm kế hoạch tăng chi 300 tỷ USD cho quân sự và phi quân sự trong năm 2018 và 2019, nâng trần nợ công đến 1/3/2019, cung cấp 90 tỷ USD cho cứu trợ thảm họa thiên nhiên và giải quyết cuộc khủng hoảng lạm dụng thuốc giảm đau có tính gây nghiện ở Mỹ.

Trong khi đó, phe Dân chủ tại lưỡng viện muốn dùng tranh luận về ngân sách liên bang để tìm giải pháp lâu dài cho hàng trăm nghìn người nhập cư không có giấy tờ đến Mỹ khi còn nhỏ (Dreamer). Dreamer được bảo vệ bởi Chương trình hoãn hành động đối với người nhập cư trái phép lúc còn nhỏ (DACA) dưới thời tổng thống Barack Obama. Ông Trump chấm dứt DACA vào tháng 9/2017 và ấn định hạn chót cho vấn đề này vào ngày 5/3.

Trước đó, ngày 22/1, chính phủ mới của Mỹ đã phải đóng cửa lần đầu tiên, đúng ngày ông Donald Trump kỷ niệm một năm nhậm chức do Thượng viện Mỹ đã không có đủ số phiếu cần thiết để thông qua dự luật chi tiêu tạm thời của Chính phủ. Rạng sáng 23/1, Hạ viện Mỹ đã thông qua biện pháp ngắn hạn nhằm tài trợ cho hoạt động của chính phủ liên bang cho đến hết ngày 8/2.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul, nhân vật bảo thủ về ngân sách, đã trì hoãn việc bỏ phiếu ở Thượng viện về ngân sách mới do bất bình với khoản tăng chi tiêu lớn. Ông yêu cầu phải có điều khoản bổ sung để áp trần đối với chi tiêu chính phủ.

Như vậy, trong vòng 5 tiếng đồng hồ đầu tiên của ngày 9/2, các nghị sỹ Mỹ của hai đảng và hai viện đã làm việc căng như dây đàn để bỏ phiếu thông qua kế hoạch chi tiêu mới của chính phủ Mỹ. Cuộc bỏ phiếu lần này được cho là kịch tính nhưng thành công.

Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá