Chính phủ Mỹ tạm đóng cửa tới 3/1

TP - Ngày 24/12 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo đảng Dân chủ tại Quốc hội đã tranh luận việc chính phủ đóng cửa một phần và không đi đến thỏa thuận nào cho việc tái mở cửa các văn phòng, theo Reuters.

Chính phủ Mỹ tạm đóng cửa tới 3/1
Lãnh đạo phe thiểu số thuộc đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ra tuyên bố chung khi chính phủ đóng cửa  tới ngày thứ ba, nói rằng: “Đúng vào đêm Giáng sinh,  Tổng thống Trump đưa đất nước vào tình trạng hỗn loạn”.
Cuối ngày 24/12, ông Trump vẫn xuất hiện ở Nhà Trắng, nói chuyện với các em nhỏ về Giáng sinh qua điện thoại. Khi được các phóng viên hỏi về việc liệu có đạt được tiến bộ nào trong các cuộc đàm phán về việc phân bổ ngân sách cho chính phủ, ông Trump nói: “Không có gì mới. Chúng ta cần an ninh biên giới”.  
Kể từ đêm 21/12 khi khoản ngân sách cho 1/4 hoạt động của liên bang, trong đó các hoạt động của Bộ An ninh nội địa, Bộ Tư pháp và Bộ Nông nghiệp hết hiệu lực, các cơ quan này phải đóng cửa. Theo một quan chức hàng đầu Nhà Trắng, việc đóng cửa chính phủ có thể sẽ còn kéo dài tới ngày 3/1/2019 khi quốc hội mới nhóm họp.
Do chính phủ đóng cửa, ông Trump đã phải hủy kế hoạch đi nghỉ Giáng sinh ở khu nghĩ dưỡng của ông ở Florida từ ngày thứ Sáu và phải thảo luận về an ninh biên giới với các quan chức Bộ An ninh nội địa chiều 24/12. Chỉ còn một mình ở Nhà Trắng trong đêm Giáng sinh, ông Trump viết: “Tôi hoàn toàn cô đơn (tội nghiệp tôi) tại Nhà Trắng trong khi chờ đợi đảng Dân chủ trở lại và thực hiện một thỏa thuận tuyệt vọng về an ninh biên giới”.
Cuối tuần trước, Giám đốc ngân sách của ông Trump kiêm quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng  Mick Mulvaney cho biết, Nhà Trắng đã phản đối khi đảng Dân chủ đề xuất ngân khoản cho an ninh biên giới giảm xuống còn 1,3 tỷ USD, trong khi đề nghị của ông Trump là 5 tỷ USD. Truyền thông Mỹ cho biết, Phó Tổng thống Mike Pence đã đề xuất 2,1 tỷ USD tại cuộc gặp với ông Schumer ngày 22/12.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá