Chính phủ Mỹ thoát nguy cơ đóng cửa vào phút chót

TPO - Hạ viện Mỹ ngày 11/12 đã thông qua dự luật chi tiêu ngân sách trị giá 1,1 nghìn tỷ USD cho năm tài khóa 2015, giúp chính phủ Mỹ thoát khỏi nguy cơ đóng cửa trước hạn chót vào nửa đêm cùng ngày.

Trụ sở Quốc hội Mỹ. Ảnh:  Reuters
Trụ sở Quốc hội Mỹ. Ảnh: Reuters
Với tỷ lệ 219 phiếu thuận, 206 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu ngân sách trị giá 1.100 tỷ USD nhằm duy trì hoạt động của các cơ quan liên bang cho đến 30/9/2015.

Ngay sau khi thông qua dự luật, cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ phê chuẩn việc gia hạn 48 giờ để Thượng viện có thêm thời gian xem xét các biện pháp trong dự luật này. Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Harry Reid cho biết, dự luật đã được đưa ra thảo luận vào hôm nay (12/12).

Nếu được Thượng viện thông qua, dự luật chi tiêu ngân sách sẽ giúp các cơ quan chính phủ hoạt động đến tháng 9/2015. 

Trong khi đó, đảng Cộng hòa đã giành quyền kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện trong cuộc bầu cử tháng trước, đã cực lực phản đối chính sách cải cách nhập cư của ông chủ Nhà Trắng nên dự luật ngân sách nói trên được thông qua chỉ rót tiền cho Bộ Nội an tới tháng 27/2/2015.

Trước đó, hồi tháng 10/2013, Chính phủ Mỹ đã bị đóng cửa một phần sau khi hai viện của Quốc hội không thể đạt được nhất trí về một ngân sách mới.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá