Chính phủ Mỹ thoát nguy cơ vỡ nợ

TP - Sau nhiều ngày đàm phán căng thẳng, sáng 1-8 (giờ Việt Nam), Tổng thống Barack Obama và các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ tuyên bố đạt được thỏa thuận về việc tăng trần nợ công thêm 2.400 tỷ USD, đủ để chính phủ sống qua ngày đoạn tháng đến hết thời gian bầu cử tổng thống năm 2012.

Chính phủ Mỹ thoát nguy cơ vỡ nợ

> Obama công bố đạt thỏa thuận về khủng hoảng nợ

Tổng thống Barack Obama thông báo đạt thỏa thuận tăng trần nợ công tại phòng họp Nhà Trắng Ảnh: AP
Tổng thống Barack Obama thông báo đạt thỏa thuận tăng trần nợ công tại phòng họp Nhà Trắng. Ảnh: AP .
 

Ông Obama cho biết, Nhà Trắng sẽ trình dự luật về tăng trần nợ công để Hạ viện bỏ phiếu ngày 2-8. Nợ công của Mỹ hiện ở mức 14.300 tỷ USD. Để đổi lại sự thỏa hiệp của các nhà lãnh đạo Quốc hội, chính phủ Mỹ phải chấp nhận giảm tổng cộng 2.500 tỷ USD chi tiêu từ ngân sách liên bang trong 10 năm tới, trong khi chính quyền không được tăng thuế.

Chính phủ Mỹ thoát nguy cơ vỡ nợ - ảnh 2

Thỏa thuận nói trên rất quan trọng với Tổng thống Obama và chính quyền của ông, vì hiện nay trong mỗi USD mà Nhà Trắng chi tiêu từ ngân sách liên bang có 40 cent (xu) là nợ công. Nếu không tăng trần nợ công, chính phủ sẽ phải tuyên bố phá sản, do không có khả năng thanh toán nợ và chi trả nghĩa vụ tài chính đến hạn ngày 3-8, trong đó riêng khoản lương hưu trí và phúc lợi xã hội đã là 23 tỷ USD.

Lời trong tranh: Vạn lý trường thành của Trung Quốc – Ví tiền khổng lồ của Trung Quốc – Mỹ nợ, Mỹ nợ, Mỹ nợ… - Tôi hiểu rằng nó lớn đến nỗi có thể nhìn thấy từ vũ trụ. Nguồn: usgovinfo.about.com
Lời trong tranh: Vạn lý trường thành của Trung Quốc – Ví tiền khổng lồ của Trung Quốc – Mỹ nợ, Mỹ nợ, Mỹ nợ… - Tôi hiểu rằng nó lớn đến nỗi có thể nhìn thấy từ vũ trụ.
Nguồn: usgovinfo.about.com.
 

Trong số 2.400 tỷ USD trần nợ công tăng thêm có 400 tỷ USD được cung cấp bổ sung cho phép dùng ngay lập tức, 500 tỷ USD khác muốn tiêu cần lệnh của Tổng thống Obama với điều kiện không bị Quốc hội phủ quyết trong các trường hợp cụ thể.

Cuộc thương lượng nảy lửa về tăng trần nợ công và cắt giảm chi tiêu chính phủ tuần qua nhiều lần rơi vào bế tắc, giữa một bên là Tổng thống Obama cùng Phó Tổng thống Joe Biden, bên kia là Chủ tịch Hạ viện John Boehner thuộc đảng Cộng hòa cùng Nghị sĩ Mc Connell.

Đến phút chót, hai bên nhượng bộ nhau. Nhà Trắng thuyết phục được phe Cộng hòa chấp nhận trong số giảm chi tiêu chính phủ có khoản giảm 350 tỷ USD chi cho ngân sách quốc phòng. Tuy nhiên, Tổng thống Obama nói rằng, đây không phải là thỏa thuận mà ông
mong muốn.

Đ.P tổng hợp

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá